Đường dẫn truy cập

Facebook bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ đôla, có 5 tháng để ngưng luồng dữ liệu EU-Mỹ


Logo Facebook và Meta.

Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa bị cơ quan quản lý quyền riêng tư hàng đầu tại Liên minh Châu Âu phạt với mức tiền kỷ lục 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ đôla) vì xử lý thông tin người dùng và đưa ra thời hạn 5 tháng buộc công ty này ngừng chuyển dữ liệu của người dùng sang Mỹ, theo Reuters.

Khoản tiền phạt này do Ủy viên bảo vệ dữ liệu (DPC) của Ireland áp đặt liên quan đến việc Meta tiếp tục chuyển dữ liệu cá nhân, theo một tuyên bố của DPC hôm 5/22. Mức phạt này đã phá kỷ lục 746 triệu euro trước đó của EU về quyền riêng tư của Luxembourg đối với công ty Amazon vào năm 2021.

Công ty Meta cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ kháng cáo lệnh phạt này, bao gồm cả “khoản tiền phạt vô lý và không cần thiết”, đồng thời tìm cách hoãn lại các lệnh nói trên thông qua tòa án.

Hồi tháng trước, Meta cho biết rằng họ mong đợi một thỏa thuận mới tạo điều kiện chuyển an toàn dữ liệu cá nhân của công dân EU sang Hoa Kỳ sẽ được thực hiện đầy đủ trước khi phải tạm dừng việc chuyển dữ liệu.

Điều đó có nghĩa là cảnh báo trước đó của họ rằng một việc ngừng hoạt động có thể buộc họ phải tạm dừng các dịch vụ của Facebook ở châu Âu sẽ không thành hiện thực.

Các quan chức cho biết khuôn khổ bảo vệ dữ liệu mới - đã được Liên minh Châu Âu và chính phủ Hoa Kỳ đồng ý vào tháng 3/2022 - có thể sẵn sàng vào tháng 7, nhưng Meta cũng cảnh báo rằng có khả năng khuôn khổ này sẽ không sẵn sàng kịp thời.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG