Đường dẫn truy cập

Thất nghiệp tại Đức thấp nhất trong 19 năm qua


Các nhà phân tích nói các công ty Đức thuê thêm nhân công để tăng cường sản xuất đáp ứng các đơn đặt hàng xuất khẩu ngày càng tăng
Các nhà phân tích nói các công ty Đức thuê thêm nhân công để tăng cường sản xuất đáp ứng các đơn đặt hàng xuất khẩu ngày càng tăng

Mức thất nghiệp tại Đức, nước có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, đã xuống thấp nhất trong vòng 19 năm qua trong khi hai quốc gia nhiều nợ nhất của châu lục này tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan lao động Đức hôm thứ Năm loan báo con số công nhân thất nghiệp tại nước này xuống dưới mức 3 triệu người trong tháng này, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 1992.

Các nhà phân tích nói đây là dấu hiệu cho thấy các công ty Đức thuê nhiều nhân công hơn để tăng cường sản xuất đáp ứng với những đơn đặt hàng xuất khẩu sang các nước khác ngày càng tăng.

Trong khi đó, Thủ tướng sắp rời khỏi chức vụ Jose Socrates nói là cần có sẵn một kế hoạch cứu nguy quốc tế cho Bồ Đào Nha vào giữa tháng Năm tới.

Các giới chức của Ủy ban châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đang có mặt tại Bồ Đào Nha để duyệt xét hồ sơ tài chánh của nước này chuẩn bị cho việc cứu nguy với số tiền tổng cộng khoảng 117 tỉ đô la.

Bồ Đào Nha sẽ trở thành chính phủ thứ 3 của châu Âu nhận trợ giúp tài chánh quốc tế sau Hy Lạp và Ireland trong năm ngoái.

Các nhà phân tách tài chánh nói tình trạng khó khăn về tài chánh của chính phủ Hy Lạp sẽ bắt buộc nước này phải tái cấu trúc các món nợ.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Thủ tướng George Papandreou tấn công mạnh mẽ những người chỉ trích chính phủ, nói rằng năm ngoái họ đã sai lầm khi tiên đoán nước này phá sản.

Ông Papandreou nói với những người tiên liệu về thảm họa là “Ca bài ca bi ai vậy đủ rồi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG