Đường dẫn truy cập

EU xem xét gởi phái đoàn đến Hong Kong sau luật cải cách bầu cử


Ông Joseph Borrell người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp châu Âu (EU).
Ông Joseph Borrell người đứng đầu chính sách ngoại giao của Liên hiệp châu Âu (EU).

Liên hiệp châu Âu ngày 9/6 lên án sự thay đổi của hệ thống chính trị Hong Kong là vi phạm những cam kết quốc tế của Trung Quốc và đe dọa gởi một phái đoàn đến thăm thành phố tự trị này.

Động thái có thể xảy ra này có thể khiến Bắc Kinh nổi giận vì xem đây là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ và làm xấu thêm các quan hệ sau khi EU ngưng một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc vì những quan ngại về Hong Kong, về việc Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền hầu như trên toàn bộ Biển Đông, và về việc giam giữ đông đảo người Hồi giáo Uyghurs tại vùng tây bắc Trung Quốc.

EU “sẽ tăng cường việc đáp ứng với tình hình Hong Kong, nhất là qua việc gia tăng hỗ trợ cho xã hội dân chủ và truyền thông tại đây, cổ súy tự do ngôn luận, tạo điều kiện dễ dàng cho công dân Hong Kong di chuyển, cũng như đảm bảo việc quan sát các phiên xử các nhà hoạt động tranh đấu cho dân chủ tại Hong Kong,” nhà ngoại giao hàng đầu của khối này, ông Joseph Borrell, nói trong một tuyên bố.

“Một chuyến viếng thăm của các giới chức cao cấp EU sẽ được cứu xét,” ông nói thêm.

Thay đổi về luật pháp được các nhà lập pháp Hong Kong thông qua vào cuối tháng 5 sẽ giảm tỉ lệ số ghế trong cơ quan lập pháp được bầu trực tiếp từ một nửa xuống còn ít hơn một phần tư. Một cơ quan mới sẽ thanh lọc các ứng cử viên và cấm những người được xem như không đủ ái quốc về lập trường đối với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG