Đường dẫn truy cập

Mỹ, châu Âu lạc quan về cơ may của hiệp ước chia sẻ dữ liệu chống khủng bố


Các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ và châu Âu bày tỏ tin tưởng rằng họ sẽ tái xác nhận bản hiệp ước chia sẻ dữ kiện, mà theo các chuyên gia thì đây là điều vô cùng thiết yếu trong việc ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố. Thông tín viên Lisa Bryant tường trình về các cuộc thảo luận giữa đôi bên đã diễn ra tại Madrid.

Tại một cuộc họp báo ở Madrid, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder lạc quan một cách dè dặt rằng sẽ có một thỏa thuận tương đối sớm. Thỏa thuận đó sẽ cho phép Hoa Kỳ tiếp cận được với các hồ sơ tài chính của châu Âu.

Ông nói: “Có những vấn đề mà chúng ta phải xem xét toàn bộ. Tôi cho rằng chúng ta đã cam kết đưa ra những sáng kiến trong việc soạn thảo những giải pháp cho những vấn đề còn chia rẽ chúng ta. Nhưng theo tôi điều quan trọng là chúng ta đoàn kết trong việc cố gắng bào đảm an ninh cho nhân dân của chúng ta và sử dụng tất cả những công cụ mà chúng ta có thể sử dụng."

Vấn đề còn lươn khươn ở đây là việc để cho Hoa Kỳ tiếp cận với cơ sở dữ liệu của các vụ chuyển tiền quốc tế có ghi tên của khách hàng, số tài khoản và các thông tin cá nhân khác.

Nhà chức trách Hoa Kỳ nói rằng theo một thỏa thuận trước đây với châu Âu, dữ kiện này rất quan yếu trong việc giúp ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố.

Nhưng một hiệp ước mới đã đụng chạm tới mối quan ngại về quyền riêng tư của người dân châu Âu và Quốc hội châu Âu đã ngăn chặn hiệp ước này trong tháng Hai.

Ủy viên Tư pháp châu Âu Viviane Reding nói rằng bà cảm thấy phấn khởi vì những cuộc thảo luận tại Madrid về bản hiệp ước mới. Bà nói:

"Các cuộc thảo luận xét đến việc bảo vệ đầy đủ những dữ liệu cá nhân, thấu hiểu toàn bộ những lo ngại về sự cân bằng cần có giữa an ninh và quyền riêng tư, và để cung ứng cho các công dân của chúng ta giải pháp về tài phán.”

Đặc biệt là châu Âu muốn có một điều khoản sẽ cho phép công dân của họ quyền truy tố tại tòa án Hoa Kỳ nếu họ tin rằng những dữ liệu cá nhân của họ đã bị sử dụng cho mục đích không chính đáng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG