Đường dẫn truy cập

Thất nghiệp tại khu vực sử dụng đồng Euro lên đến 10%


Tỉ lệ thất nghiệp tại 16 nước sử dụng đồng Euro lên đến mức kỷ lục 10% trong tháng Hai. Từ Paris, Thông Tín Viên Lisa Bryant tường trình cho Đài VOA rằng đây là mức cao nhất kể từ khi đồng Euro bắt đầu được sử dụng cách đây một thập niên.

Con số được văn phòng thống kê Eurostat của Liên Hiệp châu Âu, EU, công bố cho thấy tỉ lệ thất nghiệp trong khu vực sử dụng đồng Euro lên đến mức kỷ lục là 10% và lạm phát cũng tăng đến mức cao nhất trong 15 tháng qua.

Tỷ lệ thất nghiệp thay đổi một cách rõ rệt giữa 16 nước sử dụng đồng Euro. Hà Lan công bố tỉ lệ thất nghiệp chỉ có 4% trong tháng Hai trái ngược với tỉ lệ thất nghiệp ở mức gần 22% tại Latvia và 19 % tại Tây Ban Nha.

Ông Philip Whyte, một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm Cải tổ châu Âu cho biết là con số này không đến nỗi tệ như dự đoán:

“Đúng đây là những tin xấu đối với khu vực sử dụng đồng Euro. Tuy nhiên cần phải nhớ là nếu bạn nói đến điều này vào đầu năm 2009 là tỉ lệ thất nghiệp sẽ ở mức như hiện nay thì nhiều người sẽ nói là đây là một kết quả tương đối thuận lợi khi đối chiếu với nền kinh tế bị thu hẹp đến như thế nào.”

Tỉ lệ thất nghiệp này làm tăng thêm những vấn đề khu vực đồng Euro phải đối phó trong đó có cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp. Tuần qua, các nhà lãnh đạo EU hứa hẹn một gói cứu trợ để giúp Athens trong nỗ lực tăng niềm tin của Hy Lạp để cho nước này có thể vay với một lãi suất thuận lợi. Tuy nhiên những chỉ dấu ban đầu cho thấy giá phải trả cho những khoản vay của Hy Lạp vẫn còn cao.

Ông Whyte cũng tiên đoán là EU sẽ còn gặp một thời kỳ khó khăn rồi mới thoát khỏi cơn suy thoái và điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường công ăn việc làm trong dài hạn. Ông giải thích:

“Tôi nghĩ điều này có nghĩa là mức tăng trưởng sẽ chậm, mức cầu lao động sẽ không tăng một cách đặc biệt nhanh chóng và tôi nghĩ là tỉ lệ thất nghiệp tại châu Âu sẽ vẫn còn cao trong thời gian dài.”

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng mức lạm pháp cao là do giá năng lượng tăng lên tuy nhiên điều đáng mừng là các chuyên gia này tiên đoán việc gia tăng giá cả chỉ tạm thời mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG