Đường dẫn truy cập

EU ra lệnh cho tập đoàn Apple trả hơn 14 tỉ đôla tiền thuế


Cao ủy Margrethe Vestager nói rằng thoả thuận với Ireland đã giúp Apple được hưởng những lợi ích về thuế mà các doanh nghiệp khác không được hưởng.

Tập đoàn công nghệ Apple đã được lệnh phải trả lại tiền thuế sau khi Uỷ ban châu Âu (EC) tuyên bố việc Ireland dành cho công ty Apple những khoản ưu đãi hậu hĩnh về thuế là bất hợp pháp. Ireland đã ra dấu hiệu sẽ kháng án quyết định của Uỷ ban châu Âu.

Eu trước đó miêu tả thoả thuận giữa Ireland và Apple là bất hợp pháp, nhưng phán quyết của các giới chức đặc trách cơ quan cạnh tranh của EU có thể buộc Apple trả tới 14,5 tỉ đôla tiền thuế chưa thanh toán.

Công ty Apple trước đó có thể tuồn lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh quốc tế qua ngã Ireland một cách hợp pháp để giảm thiểu mức thuế phải đóng. Nhưng Uỷ ban châu Âu phán rằng theo luật pháp châu Âu, việc một công ty được hưởng ưu đãi về thuế như vậy là bất hợp pháp, và đòi Apple trả lại cho Ireland những khoản tiền thuế đã được miễn trước đó.

Người đứng đầu cơ quan cạnh tranh của Uỷ ban châu Âu, Cao ủy Margrethe Vestager nói rằng thoả thuận với Ireland đã giúp Apple được hưởng những lợi ích về thuế mà các doanh nghiệp khác không được hưởng, giúp Apple giảm thiểu đáng kể những khoản thuế phải trả, và như vậy là bất hợp pháp theo các quy định của EU.

Trong một tuyên bố, EC nói rằng những ưu đãi về thuế mà Apple nhận được cho phép công ty này tránh trả thuế trên phần lớn số lợi nhuận thu về từ các thương vụ trong khối EU.

Thông qua Ireland, biện pháp này đã giúp Apple chỉ trả hơn 11 triệu đôla thuế công ty trong năm 2011, tương đương với thuế xuất chưa tới 1%. Trong những năm tiếp theo, lợi nhuận của Apple tiếp tục tăng nhưng tiền thuế công ty này trả ngày càng giảm.

Phán quyết này đánh dấu án phạt về thuế nặng nề nhất từ trước tới nay của EU, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Ireland Michael Noonan lập tức ra dấu cho thấy nước ông sẽ kháng án phán quyết của Uỷ ban châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG