Đường dẫn truy cập

EU-Mỹ bất đồng sâu sắc về thương mại


Tư liệu - Trưởng phụ trách chính sách thương mại EU Cecilia Malmstrom tại Ủy hội Châu Âu ở Brussels, Bỉ
Tư liệu - Trưởng phụ trách chính sách thương mại EU Cecilia Malmstrom tại Ủy hội Châu Âu ở Brussels, Bỉ

Sự hòa hoãn của Liên minh Châu Âu với Mỹ về thuế quan vẫn chưa giải quyết được “những bất đồng sâu sắc” về chính sách thương mại, trưởng phụ trách chính sách thương mại của EU nói hôm thứ Năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7 đã đồng ý khoan áp thuế quan lên xe hơi trong khi hai bên tìm cách xóa bỏ các rào cản thương mại khác, trong một hành động được chủ tịch Ủy hội Châu Âu mô tả là một sự nhượng bộ lớn.

Phát biểu trước ủy ban thương mại của Nghị viện Châu Âu hôm thứ Năm, Trưởng phụ trách thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom nói về một nhóm mà bà và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu để xác định thuế quan có thể được bãi bỏ như thế nào đối với các mặt hàng công nghiệp.

“Chúng tôi hiện không đàm phán bất cứ gì, chúng tôi có một nhóm công tác. Chúng tôi có những bất đồng sâu sắc với Mỹ về chính sách thương mại,” mà Malmstrom nói với các nhà lập pháp EU.

Một số trong số những nhà lập pháp đó là những người chỉ trích gay gắt một thỏa thuận Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương EU-Hoa Kỳ (TTIP) vốn đã được hoạch định. Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Các cuộc đàm phán chấm dứt sau chiến thắng bầu cử của ông Trump vào năm 2016.

“Chúng ta sẽ không khởi động lại TTIP ... Đây có thể là một thỏa thuận thương mại hạn chế hơn, tập trung vào thuế quan đánh vào hàng hóa,” bà Malmstrom nói.

Bà cũng cho biết Liên minh Châu Âu sẽ sẵn sàng giảm thuế xe hơi xuống bằng không, nếu Mỹ sẵn lòng làm như vậy, vượt ra ngoài thỏa thuận tạm thời đạt được vào tháng 7 mà chỉ nhắc tới “hàng công nghiệp không phải xe hơi.”

Liên minh Châu Âu vẫn mâu thuẫn với Mỹ về chuyện Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới, liên quan tới thuế quan được áp đặt vì lí do an ninh quốc gia và lập trường cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc.

Bà Malmstrom cho biết nhiều công ty và chính trị gia Mỹ đã bày tỏ lo ngại về hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn ở Mỹ do thuế quan.

Liên minh Châu Âu đồng ý với Mỹ về những chỉ trích của Mỹ đối với Trung Quốc liên quan tới trợ cấp công nghiệp, sự can thiệp của nhà nước và những vụ ép buộc chuyển giao công nghệ, nhưng tin rằng đối sách của Mỹ là sai, bà nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG