Đường dẫn truy cập

EU lo ngại về luật Israel quy định chỉ người Do Thái mới có quyền tự quyết


Tư liệu - Cờ Israel được nhìn thấy bên trên Mái vòm Đá trong Cổ Thành ở Jerusalem, ngày 6 tháng 12, 2017.

Liên minh Châu Âu hôm thứ Năm nói họ lo ngại về một luật mới của Israel tuyên bố rằng chỉ có người Do Thái mới có quyền tự quyết, và nói luật này sẽ làm phức tạp hơn giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel đã thông qua luật "quốc gia-nhà nước" trước đó trong ngày thứ Năm sau nhiều tháng tranh luận chính trị. Nó bị chỉ trích mạnh mẽ bởi cộng đồng người Ả-rập thiểu số ở Israel, những người gọi nó là kì thị chủng tộc và gần chạm ngưỡng chế độ apartheid.

"Chúng tôi lo ngại, chúng tôi đã bày tỏ lo ngại này và chúng tôi sẽ tiếp tục giao tiếp với chính quyền Israel trong bối cảnh này," một phát ngôn viên của trưởng đặc trách chính sách đối ngoại EU, Federica Mogherini, phát biểu.

"Chúng tôi đã rất rõ ràng khi nói đến giải pháp hai nhà nước, chúng tôi tin rằng đó là con đường duy nhất tiến về phía trước và nên tránh bất kì bước đi nào làm phức tạp hơn hoặc ngăn chặn giải pháp này trở thành hiện thực," bà nói.

Luật này qui định rằng "Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và họ có độc quyền tự quyết quốc gia ở đó".

Luật cũng bãi bỏ tư cách ngôn ngữ chính thức của tiếng Ả-rập ngang bằng tiếng Hebrew, hạ nó xuống "tư cách đặc biệt" mà vẫn cho phép nó tiếp tục được sử dụng bên trong các tổ chức của Israel.

Dân số người Ả-rập ở Israel là khoảng 1,8 triệu người, khoảng 20 phần trăm tổng dân số 9 triệu người.

Giải pháp hai nhà nước, được hình dung theo một khuôn khổ hòa bình quốc tế, trong đó người Palestine sống ở Dải Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng sẽ có được nhà nước của riêng họ, giờ trông như một viễn cảnh mờ nhạt.

Các cuộc đàm phán hòa bình đã bị bế tắc trong mấy năm qua và các khu định cư của Israel trong các vùng đất bị chiếm đóng đã mở rộng, bất chấp sự lên án của EU và các cơ quan khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG