Đường dẫn truy cập

EU lên kế hoạch đánh thuế hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7


Ông Maros Sefcovic (giữa), ủy viên Ủy ban Châu Âu, tại một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, tháng 6/2016)

Liên hiệp châu Âu dự kiến đánh thuế phụ trội trên hàng nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ tháng 7, làm tăng nhiệt cuộc xung đột thương mại xuyên Đại Tây Dương sau khi Washington đơn phương áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm của EU.

Các thành viên EU đồng lòng ủng hộ kế hoạch của Ủy ban châu Âu đánh thuế ở mức 25% đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ có trị giá 2,8 tỷ euro (3,3 tỷ đôla) để đáp trả điều bị coi là hành động “bất hợp pháp” của Hoa Kỳ khi chính quyền của Tổng thống Trump áp đặt thuế quan đối với hàng xuất khẩu của EU trị giá tới 6,4 tỷ euro.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/6 sau khi các ủy viên EU ủng hộ kế hoạch đánh thuế hàng nhập khẩu Mỹ, Ủy viên Maros Sefcovic nói: "Ủy ban hy vọng sẽ hoàn tất thủ tục liên quan có sự phối hợp với các nước thành viên trước cuối tháng 6, để bắt đầu áp dụng các mức thuế mới vào tháng 7”.

Kế hoạch đó bao gồm các khoản thuế từ 10 đến 50% đánh trên lượng hàng Mỹ nhập khẩu trị giá hơn 3,6 tỷ euro vào tháng 3/2021 hoặc có thể còn sớm hơn nếu Tổ chức Thương mại Thế giới đi đến kết luận rằng các biện pháp của Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Các sản phẩm của Hoa Kỳ được ghi trong danh sách bị nhắm tới gồm: nước cam, rượu whiskey bourbon, quần jean, mô-tô và nhiều sản phẩm thép.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG