Đường dẫn truy cập

EU kêu gọi điều tra độc lập việc WHO ứng phó đại dịch Covid-19


Hôm 18/05/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ cấp 2 tỷ đôla trong hai năm tới để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19.
Hôm 18/05/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ cấp 2 tỷ đôla trong hai năm tới để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ cấp 2 tỷ đôla trong hai năm tới để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19, hãng AP cho biết hôm 18/05.

Ông Tập cho biết như trên trong phiên khai mạc hội nghị trực tuyến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo AP, tuyên bố của ông Tập đánh dấu sự tương phản rõ rệt với Hoa Kỳ: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố đình chỉ tài trợ cho WHO về việc xử lý sai trái trong việc ứng phó với dịch bệnh và tổ chức này ca ngợi cách ứng phó của Trung Quốc.

Ông Tập không nói rõ khoản tiền này của Trung Quốc sẽ cấp cho lĩnh vực nào, nhưng cho biết, Trung Quốc sẽ cấp 2 tỷ đôla trong hai năm để giúp ứng phó Covid-19.

Ông Tập cũng nói rằng việc phát triển vaccine và triển khai vaccine ở Trung Quốc sẽ được coi là một công cụ toàn cầu của cộng đồng và nói rằng Trung Quốc đã hỗ trợ đánh giá về phản ứng toàn cầu đối với dịch bệnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cũng hôm 18/05, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác ra một nghị quyết kêu gọi một đánh giá độc lập về ứng phó của WHO đối với đại dịch Covid-19 để “xem xét kinh nghiệm và rút ra bài học kinh nghiệm.”

Nghị quyết có sự hỗ trợ của hơn một nửa các quốc gia thành viên WHO và sẽ được thảo luận trong tuần này.

Nghị quyết cũng khởi xướng một quá trình từng bước đánh giá khách quan, độc lập và toàn diện về các nỗ lực của WHO nhằm điều phối ứng phó quốc tế đối với COVID-19, bao gồm cả hoạt động của luật y tế quốc tế và các hành động của của chức này trong hệ thống y tế LHQ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG