Đường dẫn truy cập

Tổng thống Estonia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2


Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhì ngày 10/10/11

Tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves vừa tuyên thệ nhậm chức thêm 1 nhiệm kỳ 5 năm thứ nhì, sau thắng lợi áp đảo của ông hồi tháng 8.

Ông Ilves tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai trước quốc hội gồm tất cả 101 ghế, 73 nhà làm luật tại đây đã bỏ phiếu ủng hộ để ông được tái cử. Đối thủ của ông, phó thủ lãnh đảng châu Âu Indrek Tarand, được 25 phiếu, trong đó 3 phiếu bị loại bỏ.

Ông Ilves, năm nay 57 tuổi, được đào tạo tại Hoa Kỳ. Ông là vị Tổng thống thứ 3 của Estonia kể từ khi nước này giành lại được độc lập từ Nga vào năm 1991.

Được bầu lần đầu vào năm 2006, ông Ilves trở thành ứng cử viên Tổng thống đầu tiên chiếm được 2/3 đa số phiếu cần thiết tại quốc hội trong cuộc bầu cử tháng 8.

Trước đó, tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Estonia đều được quyết định bởi cử tri đoàn sau khi các nhà lập pháp không để ứng viên nào chiếm được đa số phiếu cần thiết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG