Đường dẫn truy cập

Dư luận bất đồng khi Estonia chuẩn bị gia nhập khu vực đồng Euro


Nhiều người Estonia nói rằng chọn gia nhập khối sử dụng đồng euro vào lúc này là không đúng lúc
Nhiều người Estonia nói rằng chọn gia nhập khối sử dụng đồng euro vào lúc này là không đúng lúc

Estonia chính thức gia nhập khu vực sử dụng đồng Euro vào ngày mùng 1 tháng Giêng, trở thành quốc gia thứ 17- và cũng là nước vùng Balkan đầu tiên chấp nhận sử dụng chỉ tệ chung với các nước Châu Âu.

Trước những lo ngại liên quan tới khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng nợ nần của Châu Âu, nhiều người Estonia nói rằng chọn gia nhập khối sử dụng đồng euro vào lúc này là không đúng lúc.

Những người khác thì lo ngại là việc thay đổi chỉ tệ sẽ đưa tới hậu qua là giá cả sinh hoạt tăng cao.

Mặc dầu có những lo ngại tại Estonia về tương lai chỉ tệ chung của Châu Âu, các ngân hàng ở thành phố thủ đô Tallinn gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của công chúng về bộ tiền cắc euro.

Nhưng ngày càng có thêm tranh luận của công chúng khi nhân dân Estonia chuẩn bị gia nhập khu vực sử dụng đồng euro. Một người nghỉ hưu gọi việc đó là không hợp lý:

“Chúng tôi không cần chuyện đó. Kích cỡ đồng tiền khác với loại tiền đang có, trong khi tôi không có một chiếc ví thích hợp cho đồng euro. Sử dụng đồng euro có ích lợi gì? Chúng ta chi tiêu biết bao nhiêu triệu để đem chỉ tệ này vào trong khi các em học sinh không có được bữa ăn trưa miễn phí.”

Một cuộc thăm dò mới tại Estonia cho thấy ý kiến của công chúng phân đôi, một số người hoan nghênh việc đổi tiền trong khi những người khác thì nói rằng việc đó sẽ gây tai hại cho túi tiền của người Estonia. Một người đi đường nói với VOA:

“Dĩ nhiên là giá sinh hoạt sẽ tăng cao. So sánh lương bổng ở đây và ở các nước khác, sự khác biệt này sẽ gây thiệt hại cho người ở đây.”

Một người khác lại nói:

“Điều này rất tốt, đặc biệt là đối với những người trẻ khi họ du hành. Họ không cần phải đổi tiền sang đồng euro nữa.”

Nhiều người trong số 1,3 triệu công dân Estonia không muốn thay đổi chỉ tệ mới, điều này là mối lo ngại của chính phủ, cũng đang tìm cách giải thích việc giá lương thực tăng lên 5%. Nhưng kinh tế gia Hardo Pajula nói rằng, giá cả tăng cao không liên quan gì nhiều tới đồng euro:

“Giá thực phẩm gia tăng là vì mùa hè nóng bất thường tại Nga và những nơi khác trên thế giới. Nhưng dĩ nhiên người ta cũng có thể gán nó cho đồng euro.”

Các kinh tế gia nói rằng, giai đoạn gay go nhất sẽ là hai tuần lễ đầu tiên của năm mới sắp đến, khi người dân Estonia chuyển từ sử dụng đồng kroon quen thuộc sang một loại tiền khác mà nhiều người không tin tưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG