Đường dẫn truy cập

Quốc gia thứ 17 chấp nhận đồng euro


Estonia trở thành quốc gia thứ 17 của châu Âu chấp nhận đồng bạc chung của châu lục này là đồng euro

Vào ngày đầu năm, Estonia trở thành quốc gia thứ 17 của châu Âu chấp nhận đồng bạc chung của châu lục này là đồng euro.

Quốc gia vùng biển Baltic với 1,3 triệu dân sẽ trở thành cựu quốc gia cộng sản thứ 3 tiếp theo Slovenia và Slovakia, bắt đầu sử dụng đồng Euro vào ngày thứ Bảy.

Việc chuyển từ đồng kroon của Estonia sang đồng euro diễn ra vào thời điểm châu lục này đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng về nợ. Hầu hết 16 quốc gia sử dụng đồng euro từng tiếp tay cứu nguy Hy Lạp và Ireland trong năm nay đang lo ngại là có thể Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những quốc gia cần phải cứu kế tiếp.

Tuy nhiên, Thủ tướng Estonia Andrus Ansip xem việc Estonia chấp nhận đồng euro như là một lợi điểm. Ông nói đây là dấu hiệu cho thấy Estonia đang gia nhập Câu lạc bộ các quốc gia châu Âu, giúp thương mại được dễ dàng và thu hút thêm đầu tư.

Thủ tướng Estonia nói với đài truyền hình CNN trong tuần này bất cứ lúc nào gia nhập khu vực đồng euro cũng là một thời điểm tốt. Ông bác bỏ những lo ngại về tiền tệ và cuộc khủng hoảng nợ. Ông nói ông không nghĩ sẽ có “một loại tang lễ” cho đồng euro.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG