Đường dẫn truy cập

Hỏi đáp Anh ngữ: Cách phát âm linking sound


Hỏi đáp Anh ngữ: Cách phát âm linking sound

Chào các anh chị, hiện giờ listening skill của em đang rất kém, vì ở phổ thông hầu như thầy cô chỉ dạy ngữ pháp chứ không có điều kiện dạy nghe và phát âm thì không chuẩn lắm, kết quả là lên đại học em bị tụt lùi so với các bạn thành phố. Bây giờ em sắp thi giữa kì phần nghe và phần phát âm, trong đó phần phát âm có dạng bài tập về linking sound, mong các anh chị có thể giới thiệu cho em web để down bài tập listening và các bài tập về linking sound ạ, cũng chỉ còn 1 tuần thôi nhưng mà dù muộn còn hơn không. Thi xong dù kết quả thế nào em cũng phải luyện tập hằng ngày, do đó mong anh chị chỉ giúp em các trang cho down bài tập hoặc làm bài online về luyện nghe, các linking sound, có lời để kiểm tra thì càng tốt ạ. Em cảm ơn ạ.

Cám ơn bạn đã hỏi về linking sounds in English, tức là cách người Mỹ bỏ không phát âm hay nối liền những phụ âm (consonants), hay nguyên âm (vowels) trong khi nói chuyện.

Thí dụ:

(1) Chữ wake up (hãy dậy đi) khi nói nhanh nghe như hai chữ "way cup";

(2) Khi đọc nhanh, âm tận cùng /t/ trong chữ "next" trong nhóm chữ next week coi như bỏ không đọc, nghe như /nekswi:k/;

(3) Trong câu "I have a lot to do", âm tận cùng /t/ trong "lot" không phát âm vì nối với /t/ bắt đầu trong "to" và âm "o" trong "to" đọc như ơ trong tiếng Việt [gọi là âm schwa]).

(4) Trong cụm từ "the worst job I ever had", âm tận cùng /t/ trong worst không phát âm;

(5) Let me=>lemme; don't know=>dunno; going to=>gonna; want to=>wanna.

Muốn xem kỹ thêm, xin vào website của Seattle Learning Academy ở http://www.pronuncian.com/Podcast/. Khi vào rồi, bấm vào Episode Archive sẽ thấy một danh sách các bài dạy về phát âm. Bài số 12, 13, 14 và 15 chú trọng vào contractions và linking sounds.

Chúc bạn mạnh tiến.

* Quý vị muốn nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc, xin vui lòng vào trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA để biết thêm chi tiết.

XS
SM
MD
LG