Đường dẫn truy cập

Elon Musk cử kỹ sư giúp giải cứu đội bóng kẹt trong hang ở Thái Lan


Nhân viên cứu hộ làm việc trong hệ hang động Tham Luang, Thái Lan, 4/7
Nhân viên cứu hộ làm việc trong hệ hang động Tham Luang, Thái Lan, 4/7

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đang điều các kỹ sư trình độ cao đến Thái Lan để giúp cho cuộc giải cứu 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt trong một hang đá.

Ông Musk hy vọng các kỹ sư của ông có thể tham gia vào chiến dịch khổng lồ đang diễn ra tại hệ thống hang động Tham Luang Nang Non, tại đó, hàng chục lính đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và các chuyên gia quốc tế đang cố gắng tìm cách để đưa các cậu bé ra ngoài.

Ông Musk, người sáng lập Công ty Boring, đồng thời là Tổng Giám đốc Điều hành của Tesla và SpaceX, viết trên Twitter hôm 5/7: "Các kỹ sư của SpaceX & Boring Co. lên đường đi Thái Lan vào ngày mai để xem chúng tôi có thể giúp ích gì cho chính phủ hay không. Có lẽ có những vấn đề phức tạp mà nếu không có mặt trực tiếp thì không hiểu hết được".

Hôm 6/7, chính phủ Thái Lan xác nhận trên trang Facebook của họ rằng các kỹ sư của ông Musk sẽ đến vào ngày 7/7.

Cũng hôm 6/7, một cựu thợ lặn của Hải quân Thái Lan, là người tình nguyện tham gia cuộc giải cứu, đã thiệt mạng, theo các quan chức chính phủ.

Cái chết của một thợ lặn giàu kinh nghiệm trong hệ thống hang động cho thấy rõ những rủi ro gắn liền với việc cố gắng đưa các cậu bé ra ngoài, trong khi các em hiện khá yếu sau những ngày không được ăn.

Ngay cả những thợ lặn giàu kinh nghiệm nhất cũng phải mất đến 5 tiếng để bơi qua lòng hang hẹp, lởm chởm đá từ nơi có các cậu bé cho đến nơi an toàn ở bên ngoài.

(CNN, Daily Express)

VOA Express

XS
SM
MD
LG