Đường dẫn truy cập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị trợ giúp Ai Cập


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul, phải, bắt tay Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, Amr Moussa, trong 1 cuộc họp tại Cairo, Ai Cập, 3/3/2011
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul, phải, bắt tay Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, Amr Moussa, trong 1 cuộc họp tại Cairo, Ai Cập, 3/3/2011

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul đã kêu gọi Ai Cập thực hiện một cuộc “chuyển quyền quang minh chính đại" khi họ hành động để đáp ứng đòi hỏi dân chủ của dân chúng sau khi các cuộc biểu tình đã buộc Tổng thống Hosni Mubarak cầm quyền lâu đời ở nước này phải ra đi hồi tháng trước.

Ông Gul đã đưa ra lời kêu gọi này khi hướng dẫn một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tới Cairo hôm Thứ Năm để thảo luận với các nhà lãnh đạo quân đội trong chính phủ lâm thời của Ai Cập và các nhân vật chính trị. Ông Gul là giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên tới thăm Ai Cập kể từ khi ông Mubarak từ chức dưới áp lực hồi tháng Hai sau ba thập niên cầm quyền.

Một viên phụ tá đã mô tả chuyến viếng thăm của ông Gul như là một sự tỏ tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân Ai Cập. Ông Gul nói rằng, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ với Ai Cập.

Các nhà phân tích coi Thổ Nhĩ Kỳ như một tấm gương trong vấn đề làm sao để một quốc gia có đa số dân là tín đồ Hồi Giáo có thể là một nước dân chủ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia trong việc lật đổ bốn chính phủ kể từ năm 1960 nhưng luôn luôn trả lại quyền kiểm soát chính phủ cho các nhân vật dân sự công cử. Một số nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình tại Ai Cập.

Ông Gul đã tới Ai Cập khi quốc gia này đối diện với những thay đổi chính trị vẫn tiếp diễn. Thủ Tướng Ai Cập Ahmed Shafiq được bổ nhiệm từ khi ông Mubarak còn nắm quyền, đã từ chức hôm Thứ Năm giữa lúc có những đòi hỏi của người biểu tình là phải làm lại từ đầu sau kỷ nguyên Mubarak.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG