Đường dẫn truy cập

Thêm nhiều nước giúp công dân rời khỏi Ai Cập


Hành khách chờ đợi tại sân bay quốc tế Cairo, Ai Cập, ngày 31 tháng 1, 2011

Có thêm nhiều nước đang đưa máy bay tới để sơ tán công dân nước họ thoát khỏi cuộc bạo động ở Ai Cập, vào lúc các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới kêu gọi Tổng thống Hosni Mubarak tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài cả tuần lễ.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách vấn đề lãnh sự Janice Jacobs cho các phóng viên hay rằng chuyến bay đầu tiên do chính phủ Hoa Kỳ bảo trợ sẽ rời Cairo trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin một máy bay đang trên đường tới Ai Cập để đón hơn 500 công dân Trung Quốc tại sân bay Cairo.

Azerbaijan, Ấn Độ, Iraq, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa máy bay tới Ai Cập hôm Chủ nhật để đón công dân nước họ.

Trong một công bố vào cuối ngày chủ nhật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh hy vọng Ai Cập sẽ sớm trở lại bình thường và ổn định.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi một “sự chuyển tiếp có trật tự” sang một chính phủ có khả năng đáp ứng tốt hơn đối với nguyện vọng của người dân ở Ai Cập, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở đất nước có đông người Ả Rập nhất trên thế giới này.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG