Đường dẫn truy cập

Vua Tut của Ai Cập chết vì sốt rét và gãy chân


Vua Tut của Ai Cập chết vì sốt rét và gãy chân

Một cuộc nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Ai Cập cho biết là vua Tutankhamun hay còn gọi là Vua Tut nhiều phần chết vì sự phối hợp của bệnh sốt rét và sự bất bình thường về xương.

Một toán các nhà khoa học do ông Zahi Hawass, người dứng đầu Hội đồng Tối cao về thời Cổ đại đã chụp hình quang tuyến và thử nghiệm DNA 11 xác ướp thuộc hoàng gia Ai cập trong đó có vua Tut.

Những khám phá của Hội đồng được đăng tải trên tạp chí của Hội Y học Hoa Kỳ cho thấy là trong cơ thể vua Tut có dấu vết của loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét và một chân bị gãy.

Cuộc nghiên cứu cũng nhận ra hai xác ướp cùng trong hầm mộ với vua Tut là vua Akhenaten, cha của vua Tut và Tiye, bà của Vua. Một xác ướp thứ ba được xem như là mẹ không rõ danh tánh của vua Tut.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG