Đường dẫn truy cập

Trúc Hồ: DVD của Asia bị cấm vì 'Triệu con tim Một tiếng nói'


Thỉnh nguyện thư gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Thỉnh nguyện thư gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.
Một ngày trước khi DVD 71 được trung tâm Asia của người Việt tại Mỹ chính thức phát hành hôm 11/1, chính quyền TPHCM ban hành lệnh cấm người dân không được xem, phát tán, và lưu hành bộ đĩa ca nhạc này.

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:19 0:00
Tải xuống


Cổng thông tin điện tử của thành phố nói Ủy ban Nhân dân TPHCM chỉ đạo các ban ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, vận động nhân dân không “tiếp tay phổ biến” bộ đĩa số 71 với chủ đề “32 năm kỷ niệm” của trung tâm Asia. Những ai vi phạm, tàng trữ, hay in sang đĩa nhạc này sẽ bị xử lý nghiêm.

DVD 71 của trung tâm Asia ngoài đánh dấu chặng đường 32 năm thành lập của trung tâm, còn nêu bật chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam do nhạc sĩ Trúc Hồ đề xướng mang tên “Triệu con tim - Một tiếng nói” qua chính bài hát cùng tên do anh sáng tác và trình bày với các ca sĩ của trung tâm.

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho rằng nguyên nhân chính khiến đĩa nhạc này bị chính quyền thành phố cấm là vì Việt Nam sợ dân chúng coi và biết sự thật những gì đang diễn ra trong nước, về thực trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng của Việt Nam bị quốc tế lên án, những điều không được truyền thông trong nước loan tải.

Nhạc sĩ Trúc Hồ:

“Vấn đề ở đây là khi mình làm một chương trình, một bài nhạc với cảm hứng từ những gì chúng ta thấy được qua ánh mắt của anh Điếu Cày, những người bị cầm tù trong nước, mẹ của blogger Tạ Phong Tần tự thiêu, dân oan bị công an đàn áp, bị cướp đất. Đó là những sự thật. Những bài nhạc này chỉ kêu gọi người dân trong và ngoài nước hãy nhìn về Việt Nam, đừng thờ ơ, phải biết yêu quê hương Việt Nam của chúng ta, phải biết đau trước nỗi đau của người dân trong nước. Đó là những gì mang tính chất rất ư bình thường của một con dân Việt dù ở bất cứ nơi đâu. Là người Việt Nam, nhìn những gì đang xảy ra trong nước, chúng ta phải suy nghĩ và phải biết đóng góp để thay đổi đất nước tiến bộ hơn trong thế kỷ 21 này. Cái đó có gì đâu mà chính quyền phải sợ dữ vậy!?”

Giám đốc điều hành trung tâm Asia nói ông tin là lệnh cấm này sẽ có tác dụng ngược với sự hỗ trợ của các phương tiện và kỹ thuật trong thời đại thông tin mở ngày nay. Điều này được một khán giả trẻ tên Tuấn tại Sài Gòn đồng tình. Anh cho biết cảm nghĩ về lệnh cấm đối với đĩa nhạc Asia 71:

“Em cũng thấy buồn cười. Mỗi người đều có những suy nghĩ riêng của mình, làm sao mà nhà nước cấm được? Có cấm thì cũng thế thôi.”

Chiến dịch thỉnh nguyện thư “Triệu Con tim - Một Tiếng nói” được khởi xướng giữa tháng 10 năm ngoái và kết thúc vào đúng Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 với hơn 125.000 chữ ký của người Việt tại 59 quốc gia trên thế giới trong thỉnh nguyện thư gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, chính quyền Mỹ, Úc, và các nước Châu Âu, kêu gọi thúc đẩy Hà Nội chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền và tôn trọng cam kết với quốc tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG