Đường dẫn truy cập

Đụng độ tiếp diễn trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông


Sinh viên biểu tình nằm ngủ trước văn phòng Hành chánh Trưởng quan Hong Kong Lương Chấn Anh, ngày 5/10/2014.

Cảnh sát Hồng Kông xô xát với người biểu tình sáng sớm Chủ nhật. Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay và dùi cui trong quận Mong Kok, nơi trước đó đã xảy ra các vụ xô xát giữa các sinh viên thân dân chủ và những người chống đối.

Cuối ngày thứ bảy, các thủ lãnh của hiệp hội sinh viên chính đồng ý một cuộc thương lượng mới với chính phủ, nếu chính phủ bảo đảm rằng cảnh sát bảo vệ cho người biểu tình mà hôm thứ Sáu đã bị các băng đảng tấn công ở Mong Kok.

Các thủ lãnh sinh viên cũng nói rằng họ sẽ để cho nhân viên chính phủ trở lại làm việc vào thứ Hai.

Hành chánh Trưởng quan Hồng Kông Lưu Chấn Anh hôm thứ Bảy cảnh cáo rằng mọi hành động cần thiết sẽ được thực hiện để bảo đảm cho nhân viên chính phủ có thể đến văn phòng làm việc vào tuần tới.

Hàng vạn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trung tâm hành chính Hồng Kông trong một khoảng thời gian sau tuyên bố của ông Lưu. Họ thề quyết sẽ tiếp tục tranh đấu đòi có nhiều quyền hơn trong việc bầu chọn lãnh đạo. Các thủ lãnh sinh viên nói rằng họ sẵn sàng để cho nhân viên chính phủ trở lại văn phòng làm việc, nhưng sẽ tiếp tục chiếm khu trung tâm tài chánh.

Cả hai bên đổ lỗi cho nhau đã châm ngòi cho bạo động hôm thứ Sáu.

Cảnh sát bắt giữ 19 người trong đêm vì có liên hệ đến những vụ xung đột, làm ít nhất 18 người bị thương, trong đó có một vài nhân viên cảnh sát.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok ngày thứ Bảy bác bỏ tin là nhà cầm quyền thành phố sử dụng băng đảng để chống người biểu tình.
Người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok ngày thứ Bảy bác bỏ tin là nhà cầm quyền thành phố sử dụng băng đảng để chống người biểu tình.

Cảnh sát nói một số người bị bắt liên hệ đến những băng đảng tội phạm có tổ chức có tên là Tam Hoàng.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong Lai Tung-kwok ngày thứ Bảy bác bỏ tin là nhà cầm quyền thành phố sử dụng các băng đảng chống những người biểu tình để cố quét sạch những người này ra khỏi các đường phố.

Ông gọi những cáo buộc này là những lời đồn đoán và hoàn toàn vô căn cứ và không công bình.

Xem trực tiếp biểu tình ở Hong Kong:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG