Đường dẫn truy cập

Đức rút một nhà ngoại giao khỏi Triều Tiên


Một bức hình không đề ngày tháng do thông tấn xã Triều Tiên KCNA công bố cho thấy phi đạn đạn đạo Hwasong-15 được phóng đi trong một vụ thử nghiệm phi đạn được đánh giá là tiên tiến nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.
Một bức hình không đề ngày tháng do thông tấn xã Triều Tiên KCNA công bố cho thấy phi đạn đạn đạo Hwasong-15 được phóng đi trong một vụ thử nghiệm phi đạn được đánh giá là tiên tiến nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Đức triệu hồi thêm một nhà ngoại giao thứ ba từ đại sứ quán ở Triều Tiên trong lúc ngày càng có nhiều lo ngại về chương trình phi đạn của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho biết hôm thứ Năm, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn thử phi đạn mới.

Triều Tiên hôm thứ Tư cho biết họ đã thử thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới và mạnh, đưa toàn bộ lục địa Mỹ vào tầm ngắm của vũ khí hạt nhân của nước này.

Berlin mạnh mẽ lên án vụ thử nghiệm là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Washington sau khi hội kiến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Gabriel nói ông đã bày tỏ sự ủng hộ cho một đường lối cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Washington không đòi hỏi Đức, một trong bảy nước Châu Âu có đại sứ quán ở Triều Tiên, đóng cửa cơ sở ngoại giao hoặc triệu hồi đại sứ của họ, ông nói.

"Ông ấy muốn sự ủng hộ của chúng tôi đối với những nỗ lực của họ theo đuổi một đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên, và ông ấy có sự ủng hộ đó. Nhưng việc của chúng tôi là quyết định những gì chúng tôi sẽ làm trong các kênh ngoại giao."

Hai nhà ngoại giao đã được rút khỏi đại sứ quán Đức ở Bình Nhưỡng, và một người thứ ba đang được rút đi, ông Gabriel nói. Đức cũng yêu cầu Triều Tiên giảm sự hiện diện ngoại giao của mình ở Đức.

"Dĩ nhiên chúng tôi đang thảo luận với các đồng nghiệp Châu Âu của chúng tôi xem có cần tăng thêm áp lực ngoại giao hay không," ông nói.

Ông Gabriel cũng nói với các nhà báo rằng ông không có thông tin về các bản tin cho hay Nhà Trắng dự định ​sẽ thay thế ông Tillerson, và lưu ý rằng ông đã lên lịch cho một cuộc gặp khác với ông Tillerson vào tuần sau. Các quan chức Mỹ hôm thứ Năm nói Nhà Trắng đã lập kế hoạch bổ nhiệm giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế ông Tillerson trong vòng vài tuần nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG