Đường dẫn truy cập

Đức, Pháp, Nga kêu gọi ngừng bắn ở miền đông Ukraine


Binh sĩ Ukraine trên một chiếc quân xa ở Slovyansk, miền đông Ukraine, 10/7/14

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Nga đang kêu gọi nối lại lệnh ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã hết hạn vào đầu tháng 7.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận tình hình ở miền Đông Ukraine qua cuộc điện đàm 3 chiều với tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm.

Theo văn phòng Tổng thống Hollande, ông và bà Merkel đã nhấn mạnh sự cần thiết nhanh chóng đạt một giải pháp chính trị bao gồm cả lệnh ngừng bắn, triển khai một cơ chế giám sát vùng giữa Ukraine và Nga cùng với Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE), và phóng thích tất cả các con tin.

Văn phòng Tổng thống Hollande nói rằng các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã yêu cầu tổng thống Putin dùng “tất cả áp lực cần thiết” đối với các phần tử ly khai để họ thương lượng hiệu quả và có những bước phối hợp bảo đảm vùng biên giới Ukraine-Nga nằm dưới sự kiểm soát.

Kyiv lên án Nga đã cung cấp võ khí cho phiến quân – một cáo giác mà Nga phủ nhận.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố một lệnh ngừng bắn đơn phương trong một tuần lễ vào tháng trước, mà ông đã gia hạn thêm 3 ngày. Nhưng ông từ chối gia hạn lệnh lần nữa, với lý do là rất nhiều phiến quân đã tấn công trong khoảng thời gian đó. Tuần trước, các lực lượng chính phủ đã đẩy lùi các phiến quân ly khai ra khỏi 2 thành trì chủ chót là 2 thành phố Slovyansk và Kramatorsk.

Hôm thứ Năm, tổng thống Poroshenko đã tuyên bố cương quyết chiếm lại những khu vực còn lại phiến quân đang chiếm giữ tại miền Đông Ukraine, nhưng nói rằng các lực lượng chính phủ sẽ hết sức kiềm chế.

Bình luận về cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Nga hôm thứ Năm, ban báo chí điện Kremlin nói rằng cả 3 nhà lãnh đạo đều kêu gọi “sớm phục hồi lệnh ngừng bắn” và mở cuộc họp khác của nhóm được gọi là nhóm liên lạc bao gồm các đại diện của chính phủ Ukraine, chính phủ Nga, các phần tử ly khai và OSCE.

Nhóm này đã gặp nhau vào tháng trước tại thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine, nơi đã trở thành thành trì chủ chốt của nhóm quân ly khai kể từ khi quân đội Ukraine đẩy lùi họ ra khỏi Slovyansk và Kramatorsk.

Cuộc chiến tiếp tục tại miền đông Ukraine vào thứ 5, tin cho hay các lực lượng ly khai phát động một cuộc tấn công binh sĩ Ukraine đóng tại sân bay Donetsk, nơi mà các lực lượng chính phủ đã chiếm lại từ các phiến quân vào cuối tháng 5. Tin cũng cho hay, hôm thứ Năm, đã diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và phiến quân gần làng Karlivka trong vùng Donetsk.

Ba binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân tối ngày thứ 4.

Trong bài phát biểu với các binh sĩ Ukraine ở Slovyansk, trước đây là cứ địa của phiến quân hôm thứ 5, tổng thống Poroshenko nói theo nguyên văn lời ông là sẽ không có “giao tranh trên đường phố” nào tại Donetsk. Ông gọi thành phần nổi dậy thân Nga ở thành phố miền đông này “chỉ là một sự phiền toái” cho cư dân, và nói rằng cách duy nhất là hướng tới tương lại là thông qua hòa bình, giải trừ võ khí và ân xá.

Phiến quân đã từ chối hạ vũ khí và đã phá nổ những chiếc cầu cùng các trạm kiểm soát dẫn đến Donetsk để chuẩn bị cho một trận chiến.

Trung tâm báo chí đặc trách về các hoạt động quân sự của Ukraine chống lại các phần tử ly khai, đưa tin hôm thứ 5 rằng có 173 quân nhân đã bị thiệt mạng và 446 người bị thương kể từ khi hoạt động quân sự bắt đầu vào giữa tháng 4.

Bộ trưởng Y tế Ukraine cho biết 478 dân thường đã thiệt mạng và 1,392 người bị thương trong cuộc chiến tại miền Đông Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG