Đường dẫn truy cập

Đức ‘lột mặt nạ’ của tình báo Trung Quốc


Cảnh báo của Đức phản ánh mối quan ngại gia tăng của các cơ quan tình báo phương Tây và châu Âu về các hoạt động bí mật của Trung Quốc ở nước mình.
Cảnh báo của Đức phản ánh mối quan ngại gia tăng của các cơ quan tình báo phương Tây và châu Âu về các hoạt động bí mật của Trung Quốc ở nước mình.

Cơ quan tình báo Đức đã công bố các thông tin chi tiết của các trang trên mạng xã hội họ cho là được tình báo Trung Quốc làm giả để thu thập các thông tin cá nhân về các quan chức và chính trị gia Đức.

Theo Reuters, bước đi bất thường này nhằm cảnh báo các quan chức về nguy cơ tiết lộ các thông tin cá nhân quan trọng qua truyền thông xã hội.

BfV nói rằng “các cơ quan tình báo Trung quốc đã hoạt động mạnh trên các trang như LinkedIn và lâu nay đã tìm cách thu thập thông tin cũng như các nguồn tình báo theo cách này”, trong đó bao gồm việc tìm dữ liệu về thói quen hay sở thích chính trị.

Trong chín tháng nghiên cứu, cơ quan tình báo Đức đã phát hiện ra rằng hơn 10 nghìn công dân Đức đã được liên lạc trên trang web kết nối nghề nghiệp bởi các trang giả dạng làm người tuyển dụng, người cố vấn hay các học giả.

Trung Quốc tăng cường tấn công mạng chính phủ Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:45 0:00

Theo BfV, nhiều hình ảnh đăng trên các trang web giả mạo là những người đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi ăn mặc sành điệu và bắt mắt lấy từ các tạp chí thời trang.

Reuters cho biết đã xem xét một số trang giả mạo và thấy có liên hệ với các nhà ngoại giao và chính trị gia cấp cao từ một số quốc gia châu Âu.

Cảnh báo trên phản ánh mối quan ngại gia tăng của các cơ quan tình báo phương Tây và châu Âu về các hoạt động bí mật của Trung Quốc ở nước mình, cũng như sau cảnh báo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ về nỗ lực tuyển dụng công dân Hoa Kỳ làm tình báo của Trung Quốc.

BfV đã thúc giục những người sử dụng liên hệ với cơ quan này nếu phát hiện ra các trang đáng ngờ trên mạng xã hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG