Đường dẫn truy cập

Đức Giáo hoàng nói diệt chủng đã xảy ra tại trường của Giáo hội cho trẻ em thổ dân ở Canada


Đức Giáo hoàng Phanxicô đi cầu nguyện bên di hài của Thánh Francois De Laval sau khi chủ trì thánh lễ Kinh chiều tối tại Nhà thờ Đức Bà Québec, ngày 28 tháng 7 năm 2022, ở Thành phố Québec.

Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày thứ Bảy nói những gì đã xảy ra tại các trường học thường trú mà Giáo hội Công giáo La Mã và các Giáo hội Cơ đốc khác điều hành nhằm cưỡng bức đồng hóa trẻ em thổ dân của Canada là diệt chủng.

Đức Giáo hoàng phát biểu như vậy khi đang bay trở về Rome sau chuyến tông du kéo dài một tuần ở Canada, nơi ông đưa ra lời tạ lỗi lịch sử về vai trò của Giáo hội trong chính sách này.

Ông được một phóng viên người Canada bản địa trên máy bay hỏi tại sao ông không dùng từ diệt chủng trong chuyến đi, và liệu ông có chấp nhận rằng các thành viên của Giáo hội đã tham gia vào diệt chủng hay không.

“Đúng là tôi không sử dụng từ này vì tôi không nghĩ ra. Nhưng tôi đã mô tả sự diệt chủng. Tôi xin lỗi, tôi xin sự tha thứ cho hoạt động này, đó là diệt chủng,” ông nói.

“Tôi lên án điều này, bắt trẻ em đưa đi và cố gắng thay đổi văn hóa, tư tưởng của chúng, thay đổi truyền thống của chúng, một chủng tộc, toàn bộ nền văn hóa,” Đức giáo hoàng nói thêm.

Từ năm 1881 đến năm 1996, hơn 150.000 trẻ em bản địa đã bị tách khỏi gia đình và được đưa đến các trường thường trú. Nhiều em đã bị bỏ đói, đánh đập và xâm hại tình dục trong một hệ thống mà Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada gọi là “diệt chủng văn hóa.”

Các trường học được điều hành cho chính phủ bởi các nhóm tôn giáo, hầu hết trong số họ là các linh mục và nữ tu Công giáo.

Ngày thứ Hai rồi, Đức Giáo hoàng đến thăm thị trấn Maskwacis, địa điểm có hai ngôi trường thường trú cũ, nơi ông tạ lỗi và gọi việc cưỡng bức đồng hóa là “xấu xa” và là một “sai lầm thảm hại.”

Ông cũng tạ lỗi về việc Cơ đốc giáo ủng hộ “tư tưởng thực dân” thời đó.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG