Đường dẫn truy cập

Xem xét cho đàn ông có vợ được làm linh mục


Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Giáo Hội Công giáo nên bắt đầu xem xét liệu có nên cho phép những người đàn ông đã kết hôn làm linh mục để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ, đặc biệt là ở những vùng xa xôi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Die Zeit của Đức, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: "Chúng ta phải suy nghĩ liệu việc người đàn ông đã kết hôn có đức tin tôn giáo có khả thi hay không. Sau đó, chúng ta phải quyết định xem những nhiệm vụ nào họ có thể thực hiện - ví dụ như ở các cộng đồng xa xôi. "

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết việc để cho những người sắp trở thành linh mục quyết định liệu họ có muốn sống độc thân hay không, không phải là điều mà ngài ủng hộ, nhưng đề nghị rằng đó là một vấn đề cần thảo luận thêm.

Nhiều người Công giáo La Mã tin rằng mở ra một con đường mới để truyền chức linh mục cho những người đàn ông đã lập gia đình sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở nhiều nơi trên thế giới. Một số trường hợp ngoại lệ đối với luật độc thân vẫn tồn tại: Tòa thánh Vatican chấp nhận các linh mục đã kết hôn trong các giáo phái Đông Rite của giáo hội, và cũng đã công nhận linh mục hợp lệ đối với các giáo sĩ đã kết hôn của các nhà thờ Anh giáo hay Cơ Đốc chuyển đạo sang Công giáo.

Các tu sĩ thuộc Hiệp hội Linh mục Công giáo Mỹ hoan nghênh những ý tưởng của Đức Giáo Hoàng như báo Crunow đưa tin hôm thứ Năm.

Trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên của ngài với một ấn bản tiếng Đức, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được hỏi liệu ngài có bao giờ nghi ngờ sự tồn tại của Thiên Chúa, ngay cả khi chỉ thoáng qua trong đầu. Ngài nói: "Tôi cũng vậy, tôi biết có những khoảnh khắc của sự trống rỗng."

Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng những lúc khủng hoảng như vậy thường làm cho người ta nghĩ nhiều đến tâm linh, và nói thêm rằng ngài nghĩ rằng bất kỳ tín đồ nào không trải qua những khoảnh khắc nghi ngờ đều có đức tin tôn giáo "sơ khai".

Đức Giáo Hoàng đã lên tiếng chống lại sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy ở phương Tây, như ông đã từng lên tiếng trước đây. Tạp chí Die Zeit dẫn lời ngài nói: "như thế kỷ vừa qua cho thấy chủ nghĩa dân túy là điều tà ác và có kết thúc tệ hại,” khi dường như ngài có ý nói đến chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cộng sản Xô-viết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG