Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng đặt nghi vấn về đức tin Thiên Chúa giáo của ông Trump


Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay từ Mexico trở về Ý, ngày 18 Tháng Hai, 2016.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chuyện với các nhà báo trên chuyến bay từ Mexico trở về Ý, ngày 18 Tháng Hai, 2016.

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Năm can dự vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ với gợi ý rằng ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump "không phải là người Thiên Chúa giáo," vì đề xuất của ông ta xây dựng một bức tường khổng lồ ở biên giới phía nam của Mỹ với Mexico để ngăn không cho di dân lẻn vào Mỹ.

Đức Giáo hoàng đưa ra bình luận này trên chuyến bay về lại Rome sau một tuần thăm Mexico, nơi ông cử hành thánh lễ tại một quảng trường ngoài trời hôm thứ Tư chỉ cách biên giới bang Texas của Mỹ vài trăm mét, điểm đến của nhiều người di dân từ Mexico và Trung Mỹ.

"Một người mà chỉ nghĩ đến chuyện xây những bức tường, ở bất cứ nơi nào họ có thể có mặt, mà không xây cầu, không phải là người Thiên Chúa giáo," Đức Giáo hoàng nói. "Đó không phải là Phúc Âm."

Đức Giáo hoàng nói ông sẽ cho là ông Trump không đưa ra tuyên bố này bởi vì ông không trực tiếp nghe thấy kế hoạch xây tường của ông Trump, một phần trọng yếu những bài phát biểu tranh cử của ứng cử viên này.

Nhưng Đức Giáo hoàng nói thêm, "Tôi sẽ chỉ nói rằng người này không phải là người Thiên Chúa giáo nếu ông ta nói như vậy."

Ông Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Kiawah Island, bang South Carolina, ngày 18/2/2016.
Ông Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Kiawah Island, bang South Carolina, ngày 18/2/2016.

Ông Trump, một người theo Giáo hội Trưởng Lão (Prebysterian), phát biểu tại một buổi vận động ở bang South Carolina bên bờ Đại Tây Dương rằng phát biểu của Đức Giáo hoàng "không phải là một điều hay ho để nói." Ông ta nói việc Đức Giáo hoàng nêu nghi vấn về đức tin của ông ta là "đáng hổ thẹn."

Tỉ phú bất động sản này tuyên bố rằng nếu những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo có tấn công Vatican thì Đức Giáo hoàng "chỉ có thể hy vọng rằng Donald Trump" là tổng thống Mỹ để cứu họ, thay vì điều mà ông ta tuyên bố là những nhà lãnh đạo "không có hành động" của Washington hiện giờ.

Tổng thống Barack Obama, trong hơn một năm rưỡi qua, đã dẫn đầu một liên minh gồm hơn 60 quốc gia tiến hành hơn 10.000 cuộc không kích nhắm vào những mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, với hầu hết những vụ tấn công là của Mỹ. Nhưng ông Trump và những ứng cử viên tổng thống Cộng hòa khác nói rằng nếu được bầu, họ sẽ tiến hành một chiến dịch mạnh tay hơn chống lại quân nổi dậy ở Trung Đông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG