Đường dẫn truy cập

Đức độ của Tổng thống Bush cha qua lá thư để lại cho Bill Clinton


Tổng thống Mỹ George H. Bush tiếp đón Tổng thống đắc cử Bill Clinton tại Nhà Trắng, ngày 18 tháng 11, 1992 ở Washington.
Tổng thống Mỹ George H. Bush tiếp đón Tổng thống đắc cử Bill Clinton tại Nhà Trắng, ngày 18 tháng 11, 1992 ở Washington.

Khi Bill Clinton bước vào Nhà Trắng, ông tìm thấy một lá thư từ người mà ông đánh bại trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 1992: George H.W. Bush. Thư từ tổng thống mãn nhiệm gửi cho tổng thống kế nhiệm là một truyền thống, nhưng lá thư của Tổng thống Bush vào ngày 20 tháng 1 năm 1993 cho thấy đức độ của người chiến bại.

"Không lời nào của tôi hoặc của những người khác có thể hé lộ tấm lòng của ông ấy rõ hơn những lời mà chính ông ấy đã viết," cựu Tổng thống Clinton nói về lá thư này trong một bài bình luận đăng trên báo The Washington Post hôm thứ Bảy.

"Tình bạn của ông ấy là một trong những món quà tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi," ông nói.

Đây là toàn bộ nội dung của lá thư:

Gửi Bill,

Khi tôi bước vào văn phòng này vừa lúc nãy, tôi lại cảm thấy cùng cái cảm giác lâng lâng và tôn kính mà tôi cảm thấy bốn năm trước. Tôi biết ông cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Tôi chúc ông thật nhiều hạnh phúc ở đây. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sự cô đơn mà một số Tổng thống đã mô tả.

Sẽ có những lúc rất khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn bởi những lời chỉ trích mà ông có thể cho là không công bằng. Tôi không phải là người phù hợp cho lắm để đưa ra lời khuyên; nhưng đừng để những người chỉ trích làm ông nản chí hoặc đẩy ông chệch hướng.

Ông sẽ là Tổng thống của chúng tôi khi ông đọc lá thư này. Tôi chúc ông mọi sự tốt lành. Tôi chúc gia đình ông mọi sự tốt lành.

Thành công của ông giờ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi sẽ cổ vũ nhiệt tình cho ông.

Chúc may mắn

George

VOA Express

XS
SM
MD
LG