Đường dẫn truy cập

Đức cảnh báo về việc cung cấp võ khí sát thương cho Ukraine


Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng trao vũ khí sát thương cho Ukraine có thể khiến cuộc xung đột vượt ra ngoài tầm kiểm soát
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng trao vũ khí sát thương cho Ukraine có thể khiến cuộc xung đột vượt ra ngoài tầm kiểm soát

Nhà ngoại giao hàng đầu của Đức đã cảnh báo chớ nên cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine trong cuộc chiến với thành phần ly thân Nga, nói rằng một động thái như vậy có thể kích hoạt một "sự leo thang nguy hiểm, lâu dài" trong cuộc khủng hoảng mà Kiev và Moscow đang đối mặt.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier hôm thứ Năm phát biểu như vậy tại Washington sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông nói với cử tọa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, CSIS, rằng trao những vũ khí như vậy cho Ukraine có thể khiến cuộc xung đột vượt ra "ngoài tầm kiểm soát."

Steinmeier cũng dự đoán rằng áp lực vũ trang Ukraine từ bên trong và bên ngoài nước Mỹ sẽ tăng lên nếu phiến quân thân Nga tìm cách chiếm giữ thành phố cảng Mariupol quan trọng về chiến lược của Ukraine.

Những cảnh báo mới nhất của Đức đưa ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ nước này ở Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đã quyết định không cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vào thời điểm này.

Đại sứ Peter Wittig nói rằng quyết định của ông Obama được đưa ra sau cuộc hội đàm gần đây với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Obama đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Quốc hội Mỹ củng cố quân đội Ukraine vũ trang kém bằng vũ khí phòng vệ sát thương.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG