Đường dẫn truy cập

Đức bắt thủ phạm dùng dao đâm hành khách xe buýt


Nhân viên cứu hỏa chăm lo cho nhữn hành khách bị thương trong vụ tấn công trên xe buýt ở Luebeck, miền bắc của Đức, ngày 20 tháng 7, 2018. (TNN/dpa via AP)
Nhân viên cứu hỏa chăm lo cho nhữn hành khách bị thương trong vụ tấn công trên xe buýt ở Luebeck, miền bắc của Đức, ngày 20 tháng 7, 2018. (TNN/dpa via AP)

Một người đàn ông hôm 20/7 dùng dao tấn công hành khách trên một chiếc xe buýt đông người ở miền bắc nước Đức, trước khi bị khống chế và bắt giữ, nhà chức trách cho biết. 10 người bị thương, 3 người bị thương nặng.

Nhà chức trách không có thông tin ngay lập tức về động cơ của hung thủ trong vụ tấn công trên xe buýt thành phố ở Luebeck, gần bờ biển Baltic phía đông bắc thành phố Hamburg, nhưng nói rằng không có chỉ dấu cho thấy người này bị cực đoan hóa về chính trị hoặc có lí lịch dính dáng tới khủng bố.

Các nhà điều tra tìm thấy một chất bắt cháy trong một balô trên xe buýt, nhưng không có chất nổ.

Vụ việc bắt đầu khi kẻ tấn công đốt ba lô, công tố viên Ulla Hingst cho biết tại một cuộc họp báo vào tối thứ Sáu ở Luebeck.

Tài xế nói với các điều tra viên rằng ông dừng xe lại và mở tất cả các cửa để hành khách thoát ra ngoài sau khi thấy lửa trong kính chiếu hậu.

Sau đó ông quay lại để xem chuyện gì đang xảy ra và bị kẻ tấn công đâm trúng, bà Hingst cho biết. Khi nghi phạm rời khỏi xe buýt, ông ta đâm những người xung quanh mình bằng một con dao nhà bếp dài 13 cm. Kẻ tấn công bị hành khách bên ngoài xe chế ngự, sau đó nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ gần đó.

Năm trong số nạn nhân vẫn còn trong viện vào tối thứ Sáu, AP cho biết.

Nghi phạm là một người đàn ông 34 tuổi sống ở địa phương. Bà Hingst cho hay anh ta là một công dân Đức lâu năm sinh ra ở Iran.

“Không có chỉ dấu nào cho thấy người đàn ông bị cực đoan hóa chính trị theo bất cứ cách nào,” bà Hingst nói. “Vì lí do đó, vào thời điểm này của cuộc điều tra, chúng tôi không có chỉ dấu nào cho thấy nghi phạm có lí lịch khủng bố trước hành động này.”

Bà nói thêm động cơ “vẫn còn để ngỏ” và “chúng tôi đang điều tra theo mọi hướng.”

Các công tố viên sẽ tìm cách để giữ người đàn ông này bị câu lưu trong khi chờ cáo trạng có thể về gây tổn hại thân thể và âm mưu phóng hỏa, bà Hingst nói.

Xe buýt khi đó đang đi từ Luebeck đến thành phố du lịch bên bờ biển Travemuende kế cận, nơi một cuộc đua thuyền buồm hàng năm, Travemuender Woche, khai mạc vào ngày thứ Sáu.

Lãnh đạo nội vụ của bang Schleswig-Holstein, Hans-Joachim Grote, nói không có lí do gì để tin rằng có nhiều nguy cơ hơn đối với cuộc đua thuyền buồm nhưng sự hiện diện của cảnh sát đã được tăng cường để đề phòng bất trắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG