Đường dẫn truy cập

Đức bắt nghi phạm người Syria âm mưu đánh bom


Một cảnh sát Đức cầm trên tay các bức hình nghi can khủng bố trước cửa nhà ga chính của sân bay Berlin-Schoenefeld, Schoenefeld, gần Berlin, ngày 09 tháng 10 năm 2016.
Một cảnh sát Đức cầm trên tay các bức hình nghi can khủng bố trước cửa nhà ga chính của sân bay Berlin-Schoenefeld, Schoenefeld, gần Berlin, ngày 09 tháng 10 năm 2016.

Một người đàn ông Syria đã bị bắt hôm thứ Hai tại Đức vì cáo buộc hoạch định cho một vụ đánh bom. Cảnh sát nói người này có thể có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Cảnh sát trưởng hình sự của bang Saxony, Joerg Michaelis, nói “cách thức và hành vi của nghi phạm giống như kiểu của IS”.

Người đàn ông tị nạn Syria 22 tuổi, Jaber Albakr, đã bị nhận diện bởi ba người Syria mà anh ta tìm đến xin tá túc. Họ đã trói anh ta lại và gọi cho cảnh sát.

Ông Michaelis cho biết 3 người này đã giam giữ Albakr trong căn hộ của họ ở thành phố Leipzig. Một trong số 3 người đã mang tấm ảnh Albakr đến một đồn cảnh sát địa phương, dẫn đến vụ bắt giữ.

Ông Michaelis xác nhận: “Nghi phạm đã bị trói khi được giao cho chúng tôi”.

Cảnh sát đã truy lùng Albakr sau khi tìm thấy hàng trăm gram chất nổ TATP trong căn hộ của hắn ở Chemnitz. TATP là chất nổ tự chế được các phần tử thánh chiến sử dụng trong cuộc tấn công hồi tháng 11 ở Paris và trong cuộc tấn công Brussels hồi tháng Ba.

Albakr đã tới Đức từ năm 2015, khi chính thức được công nhận là người tị nạn. Hắn có gốc gác từ khu vực Damascus của Syria.

Việc một người tị nạn Syria bị tình nghi tham gia vào một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng là một tin không mong đợi đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà đã mất đi sự ủng hộ của các cử tri cực hữu vì chính sách mở cửa cho người di cư.

Nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra vào tháng Bảy trên một chuyến tàu ở Wuerzburg và tại một lễ hội âm nhạc ở Ansbach. Có ít nhất 20 người đã bị thương trong các cuộc tấn công trên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG