Đường dẫn truy cập

Du khách Trung Quốc bị chính phủ ghi vào 'sổ đen'


Gần như 1 trong 10 du khách quốc tế trên toàn cầu nay là người Trung Quốc.
Gần như 1 trong 10 du khách quốc tế trên toàn cầu nay là người Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, 4 người đã bị đưa vào sổ đen mới về du hành được lập ra để trừng phạt các công dân bị bắt gặp có hành vi bất xứng trong nước và ở nước ngoài.

Một trong 4 người là một thiếu niên Trung Quốc leo lên đứng trên đầu một binh sĩ ở đông bắc Trung Quốc để chụp ảnh. Trung Quốc nói thiếu niên này sẽ bị đưa vào sổ đen và bị cấm tham gia các đoàn du lịch trong 10 năm.

Bà Rachel Lu là một chủ biên của tạp chí Đối Ngoại và nói rằng chính phủ Trung Quốc này đang dồn sự chú ý vào các du khách mới của Trung Quốc, và cách thức hành vi của họ ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Bà nói: “Tôi nghĩ trong những năm gần đây, vì sự bùng nổ của du khách Trung Quốc ở nước ngoài, họ đã nhận nhiều sự chú ý mang tính tiêu cực vì hành vi của họ, như cắt hàng, tụ tập, chụp ảnh.”

Thiếu niên bị đưa vào sổ đen, tên là Lý Văn Quân, đến đài kỷ niệm Hồng quân ở Yên Nhân tây bắc Trung Quốc, nơi Hồng Quân đã trú ẩn sau cuộc viễn chinh xuyên Trung Quốc vào thập niên 1950.

Theo các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, Lý đã đứng chụp ảnh trên đầu một bức tượng binh sĩ rồi đăng lên mạng, khơi ra lời lên án của công chúng.

Các công dân khác bị đưa vào sổ đen gồm một cặp vợ chồng đã hắt một bát mì nóng vào một nữ tiếp viên Thái trên một chuyến bay từ Bangkok đến Bắc Kinh sau khi nổi giận vì cãi cọ chuyện xếp ghế ngồi. Người thứ tư bị đưa vào sổ đen đã cố ý mở cửa khẩn cấp trên một chuyến bay nội địa.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói bị đưa vào sổ đen sẽ có “ảnh hưởng tiêu cực” đến khả năng vay tiền của ngân hàng và đơn xin thị thực xuất ngoại. Bà Lu nói chính phủ đang tìm cách gửi một thông điệp quyết liệt cho du khách Trung Quốc.

Bà nói: “Vậy là họ đang có biện pháp cơ bản là nêu tên và bêu xấu một số cá nhân bị coi là có hành vi xấu khi ra khỏi nhà.”

Vào lúc tầng lớp trung lưu đang lên ồ ạt kéo nhau đi du hành trong và ngoài nước, các du khác của họ đang gây tác động đáng kể về kinh tế và trong một số trường hợp về văn hóa ở những nơi mà họ đi thăm.

Trong khi nhiều nước sốt sắng thu hút con số du khách Trung Quốc ngày càng tăng để thúc đẩy nền kinh tế địa phương, những vụ việc có liên quan đến du khách Trung Quốc có hành vi xấu cũng đã lan truyền trên truyền thông tin tức và mạng. Những câu chuyện về việc du khách nhổ nước bọt nơi công cộng hay giáo huấn các nhân viên dịch vụ đã là đề tài được giới truyền thông nước ngoài tường thuật. Tại Thái Lan, một nhân vật nổi tiếng mới đây đã ghi hình video chế giễu du khách Trung Quốc cắt hàng tại một phi trường ở Seoul, và được hàng ngàn người xem trên mạng.

Chính phủ Trung Quóc cho biết cũng đang chống tham nhũng trong công nghiệp du lịch và đã công khai khiển trách các hướng dẫn viên du lịch tìm cách buộc khách hàng chi những món tiền lớn trong các chuyến đi.

Nhưng trong số 4 công dân bị ghi vào sổ đen, Lý Văn Quân vẫn bị giữ trong danh sách lâu nhất – 10 năm. Bà Lu nói đó có lẽ bởi vì sai phạm của anh này trong tư cách một du khách cũng cho thấy sự bất kính đối với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà phân tích: “Việc đứng lên đầu một tượng chiến sĩ bị chính phủ Trung Quóc coi là đáng trách hơn về mặt đạo đức so với các hành vi khác tuy cũng xấu nhưng không xấu bằng.”

Gần như 1 trong 10 du khách quốc tế trên toàn cầu nay là người Trung Quốc, và con số du khách Trung Quốc đi ra nước ngoài để giải khuây dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm sắp tới.

Trung Quốc truy lùng quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:36 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG