Đường dẫn truy cập

Du khách TQ bị bắt cóc ở Malaysia, Bắc Kinh bày tỏ quan ngại


Những người đàn ông vũ trang tại khách sạn ở Sabah, ngày 2/4/2014.
Những người đàn ông vũ trang tại khách sạn ở Sabah, ngày 2/4/2014.
Những người đàn ông vũ trang đã bắt cóc một khách du lịch Trung Quốc và một nhân viên khách sạn tại một khu nghỉ dưỡng có dịch vụ lặn biển ở miền đông Malaysia nơi quân nổi dậy hoạt động mạnh.

Cảnh sát Malaysia cho biết những kẻ tấn công bắt 2 người trong một vụ đột kích cuối ngày hôm qua tại khu nghỉ mát nằm ở bang Sabah rồi sau đó dùng thuyền đào thoát bằng đường biển.

Hiện chưa rõ ai tiến hành cuộc tấn công, nhưng các phần tử chủ chiến từ khu vực miền nam Philippines gần đó đã từng thực hiện các vụ bắt cóc ở Sabah trong quá khứ.

Bắc Kinh ngay lập tức bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ bắt cóc. Tân Hoa Xã đưa tin tổng lãnh sự Trung Quốc ở Malaysia đã tổ chức một ‘cuộc họp khẩn’ với các giới chức Malaysia.

Bản tin nói rằng lãnh sự quán Trung Quốc đã bắt đầu ‘cơ chế hoạt động khẩn cấp 24 giờ’ và nói thêm rằng các giới chức đang trên đường tới nơi xảy ra vụ bắt cóc.

Tân Hoa Xã nói các giới chức Malaysia đã hứa sẽ thông báo cho Bắc Kinh về cuộc điều tra.

Vụ bắt cóc diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Trung Quốc và Malaysia.

Nhiều người ở Trung Quốc hiện có ác cảm với Malaysia vì cách thức nước này tiến hành cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích với phần lớn là hành khách Trung Quốc trên khoang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG