Đường dẫn truy cập

Du học sinh Việt ‘bị dụ’ trồng cần sa tại Úc


Cây cần sa

Số lượng các băng nhóm tội phạm người Việt bị phát hiện trồng cần sa bất hợp pháp đang gia tăng tại các tư gia nằm ở ngoại ô trên khắp nước Úc.

Nhà chức trách cho biết các chiêu sản xuất cần sa tại gia đang ngày càng gia tăng ở Úc mạnh hơn bất kỳ phương cách nào khác, theo VOA News.

Cảnh sát Úc cho rằng thực trạng trồng cần sa tại nhà hiện đang lan rộng hơn rất nhiều so với ước lượng trước đây của cảnh sát. Các nhà điều tra nói rằng các băng nhóm tội phạm có tổ chức gốc Việt đang điều hành các vụ mua bán cần sa bất hợp pháp trị giá nhiều tỷ đôla.

Đáng lo ngại là các đường dây này lại dụ dỗ các thanh niên Việt Nam vào con đường phạm tội. Các em đến Úc bằng con đường du học hoặc du lịch và được hứa hẹn sẽ kiếm được hàng nghìn đôla.

Ông Peter McErlain, trưởng giám sát Đội Chống Ma túy và Vũ khí của bang New South Wales, cho biết, việc trồng cây cần sa là một phần của mạng lưới buôn lậu ma túy bất hợp pháp.

Ông nói: “Cây cần sa trồng tại nhà sinh lợi nhuận cao, từ đó khiến đẻ ra các hoạt động bất hợp pháp khác như nhập lậu chất cấm, sản xuất ma túy, ma túy đá, cocaine hoặc heroin qua biên giới. Đó là mối nguy hiểm tiềm tàng. Nói chung, việc trồng cần sa tại gia tạo lợi nhuận cho các hoạt động bất hợp pháp khác.”

Người ta ước tính rằng một nhà trồng cần sa có thể tạo ra lợi nhuận 185.000 đôla trong vòng ba tháng. Các nhà điều tra Úc không thể biết rõ số lượng nhà trồng cần sa ở Úc hiện nay.

Cảnh sát thường xuyên tiến hành các vụ đột nhập vào các hộ trồng cần sa này. Ông Gus Viera, chỉ huy của Lực lượng truy quét vùng Zambesi, tin rằng “nghề” trồng cần sa bất hợp pháp đang tiếp tục phát triển.

Chính phủ Úc ước tính có hơn 2.300 người Việt Nam đã quá hạn visa và hiện đang lưu lại Úc bất hợp pháp. Người ta cho rằng nhiều người người trong số này có thể đã tham gia vào việc buôn bán cần sa.

Trong năm thời gian từ 2016 đến 2017, Bộ Nội vụ Úc đã trục xuất 380 công dân Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG