Đường dẫn truy cập

‘Dự án Bất khả thi’ khôi phục phong cách nhiếp ảnh cổ


please wait

No media source currently available

0:00 0:06:35 0:00
Tải xuống

Khi nhà khoa học Edwin Land giới thiệu chiếc máy ảnh Polaroid chụp ảnh lấy liền vào năm 1948, sự kiện này đã cách mạng hóa nền nhiếp ảnh. Mọi người khi dùng chiếc máy ảnh này chụp một bức hình và ngay lập tức có thể nhìn thấy hình ảnh xuất hiện ngay trước mắt họ. Lẽ dĩ nhiên, nền nhiếp ảnh kỹ thuật số hiện đại đã định nghĩa lại cụm từ ‘instant camera’ (tạm dịch: máy ảnh lấy liền) và vào năm 2008, hãng Polaroid đã ngưng sản xuất phim cho những chiếc máy ảnh Polaroid của họ. Nhưng giờ đây, nền nhiếp ảnh ‘instant’ đã tìm lại được chỗ đứng của nó trong thế giới kỹ thuật số hiện đại.

Ngay sau khi hãng Polaroid thông báo sẽ ngưng sản xuất phim tự in ảnh, một nhóm các cựu nhân viên của công ty đã huy động tất cả những nguồn lực của mình để tiếp tục sản xuất loại phim này trong quy mô có giới hạn.

Cô Kayce Baker là Chủ tịch của Dự án Bất khả thi Hoa Kỳ. Cô cho biết:

Một chiếc máy ảnh in ảnh liền kỹ thuật số mới của Polaroid, máy Z2300
Một chiếc máy ảnh in ảnh liền kỹ thuật số mới của Polaroid, máy Z2300
“Mọi người nói với những cựu nhân viên này rằng cố gắng khôi phục phim Polaroid là một việc không thể thực hiện được. Vì thế, những người cựu nhân viên này nói rằng, được thôi, vậy chúng ta sẽ đặt tên cho dự án này là Dự án Bất khả thi.”

​Cô Baker nói, những chiếc máy in ảnh liền của Polaroid về cơ bản đã cho phép những nhiếp ảnh gia có sẵn một phòng tối có thể được đem theo người. Ổ phim được nhét vào bên trong chiếc máy ảnh có chứa giấy ảnh, một âm bản, một loại chất chỉnh sửa hình ảnh và thêm một loại chất khác ngăn ngừa tấm ảnh tiếp tục phát triển thêm. Những ống cuộn bên trong máy ảnh sẽ làm nổ những gói hóa chất sau khi cho tiếp xúc với hình ảnh để khởi động quá trình cho ra ảnh. Cô Baker cho biết thêm:

"Ngày trước, khi bạn cầm những cuộn phim nhỏ xuống phòng ảnh để tráng phim, bạn phải chờ một thời gian. Càng ngày thì quá trình càng ngắn lại đến mức còn 30 phút. Nhưng về cơ bản, bạn vẫn phải chờ để có được một tấm ảnh được in ra. Bộ môn nhiếp ảnh ‘instant’ khi đó là một hình thức tuyệt vời cho phép mọi người chia sẻ hình ảnh, giống như cách mà mọi người làm bây giờ là chia sẻ hình ảnh trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram v…v…"

Một bức ảnh ghi lại những hình ảnh đời thường do nhiếp ảnh gia nghệ thuật Jessica Reinhardt chụp lại
Một bức ảnh ghi lại những hình ảnh đời thường do nhiếp ảnh gia nghệ thuật Jessica Reinhardt chụp lại
Và cho đến ngày nay, mọi người vẫn có thể tiếp tục làm điều đó với một thế hệ mới của những chiếc máy ảnh phim in ảnh liền. Polaroid đã quay trở lại thị trường và những công ty khác cũng đã và đang tham gia với họ.

Khái niệm chụp một hình ảnh nào đó và làm cho nó phát ra một vật cụ thể từ chiếc máy ảnh quả thực là một điều khiến tôi cảm thấy rất thích thú.

Anh Noe Arteaga, 26 tuổi, là một người hâm mộ bộ môn nhiếp ảnh “lấy liền”. Trong thực tế, anh nói rằng anh thích những tấm ảnh thật hơn là những tấm ảnh kỹ thuật số. Anh nói:

"Lưu trữ hồ sơ và dữ liệu bây giờ đã hoàn toàn trở thành vô hình, tức là bạn không thể chạm vào nó được nữa. Nó đã hoàn toàn được điện tử hóa, giống như việc bạn lưu trữ mọi thứ của bạn trên mạng mà không còn phải cần tới một chiếc USB, một bộ nhớ cứng ngoài, hay những thứ tương tự như thế. Nhưng theo tôi nghĩ, chính vì việc công nghệ trở nên tiến bộ một cách chóng mặt như thế này, chúng ta dường như đang đánh mất cảm giác chân thật mà một tấm ảnh thật có thể đem lại. Do đó mà mọi người bắt đầu quay lại với những chiếc ảnh phim để họ có thể cảm nhận được sự chân thật mà những chiếc máy kỹ thuật số không có."

Mặc dù làm việc trong môi trường kỹ thuật số công nghệ cao nhưng Heather Champ, 29 tuổi, đến từ San Francisco, luôn yêu thích việc chụp ảnh bằng chiếc máy ảnh Polaroid của mẹ cô. Cô Heather nói rằng những chiếc máy ảnh lấy liền có được cảm giác chân thật và tức thì.

Một tấm ảnh chụp những trạm tính tiền gửi xe do cô Reinhardt chụp bằng chiếc Polaroid của cô
Một tấm ảnh chụp những trạm tính tiền gửi xe do cô Reinhardt chụp bằng chiếc Polaroid của cô
"Hình ảnh mà bạn chụp được từ một chiếc máy như thế này là hình ảnh gốc và nó có sự độc đáo của riêng nó. Khi bạn chụp một tấm ảnh với một chiếc máy kỹ thuật số hoặc với một chiếc máy phim có kích thước truyền thống như 35mm hay 120mm, có rất nhiều thứ có thể xảy ra. Bạn không biết là hình ảnh từ lúc mà bạn chụp nó cho đến lúc bạn nhìn thấy nó đã bị thay đổi như thế nào. Nhưng khi chụp ảnh lấy liền như thế này, bạn đang cầm trong tay một tấm ảnh gốc, hoàn toàn gốc mà không có gì thay đổi cả. Không có một sự đánh lừa con mắt nào trong đó cả."

Cô Jessica Reinhardt, một nhiếp ảnh gia nghệ thuật đến từ Los Angeles, California, đã chia sẻ về chiếc Polaroid của cô:

"Chiếc máy Polaroid đầu tiên của tôi là do cha tôi tặng khi tôi học đại học theo ngành nhiếp ảnh. Ông ấy đã tặng cho tôi một chiếc máy Polaroid Land 360."

Cô cho biết thêm:

“Tôi có căn bản là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật, vì vậy mà tôi không chụp ảnh thương mại. Nhưng cách mà tôi tiếp cận công việc và tôi nghĩ đây cũng là cách mà nhiều nhiếp ảnh gia thương mại lựa chọn để dùng nhiếp ảnh ‘instant’ như là một phương tiện thay thể để biểu đạt cảm xúc của bản thân, một trong những lý do giải thích cho việc này là bởi vì kỹ thuật số đã và đang trở nên quá khô khan. Bởi vì tình
Một bức ảnh chụp một con phố về đêm trong bộ sưu tập ảnh Polaroid của cô Reinhardt
Một bức ảnh chụp một con phố về đêm trong bộ sưu tập ảnh Polaroid của cô Reinhardt
siêu thực của nó mà nó có thể lấy đi mất trí tưởng tượng của bạn khi nhìn vào một bức hình. Tôi nghĩ một trong những lý do mọi người bắt đầu quay trở lại với phim là vì máy phim đem lại cảm giác ấm áp và một góc nhìn độc đáo mà một nghệ sĩ Photoshop xuất sắc nhất cũng không thể nào nắm bắt được."

Cô Reinhardt nói rằng, các nhiếp ảnh gia, cho dù là tài tử hay chuyên nghiệp, cũng không phải chọn lựa giữa máy kỹ thuật số hay máy phim, bởi lẽ:

"Trong thế giới nhiếp ảnh, luôn tồn tại một thứ quan điểm đối lập giữa dòng kỹ thuật số và dòng phim. Tôi nghĩ cả hai dòng máy này đều có thể cùng tồn tại. Tôi nghĩ là chúng ta có chỗ cho sự đổi mới của cả hai. Ví dụ, có rất nhiều nghệ sĩ vẫn tạo ra những hình ảnh kỹ thuật số âm bản và dương bản, và rồi tráng chúng vào những cuộn phim số."

Dự án Bất khả thi hiện đã phát triển một thiết bị được gọi là Instant Lab có tác dụng chiếu một tấm ảnh kỹ thuật số từ một chiếc điện thoại thông minh lên một dạng phim đặc biệt, và sau đó biến nó trở thành một tấm ảnh thật.

Cô Kayce Baker nói rằng những sự đổi mới như vậy sẽ khuyến khích thêm nhiều người cùng khám phá lại kỹ xảo và tính nghệ thuật của dòng nhiếp ảnh dùng phim.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG