Đường dẫn truy cập

Dropfoods ở Việt Nam phát hành tiền ảo mở rộng kinh doanh


Một máy bán hàng tự động của Dropfoods ở Việt Nam. Ảnh do Sugar Ventures cung cấp
Một máy bán hàng tự động của Dropfoods ở Việt Nam. Ảnh do Sugar Ventures cung cấp

Hãng Dropfoods hôm 12/9 nói họ sẽ phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng, gọi tắt là ICO, hôm 21/9 để thu hút vốn 9 triệu đôla. Dropfoods là hãng quản lý các máy bán hàng tự động lớn nhất Việt Nam.

ICO là một thủ tục không theo khuôn khổ pháp lý, theo đó một công ty khởi nghiệp thu hút vốn bằng cách phát hành tiền ảo dưới dạng các thiết bị bảo mật hình đồng xu, tương tự như các cổ phiếu của các công ty bán ra thông qua thủ tục IPO – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Những nhà đầu tư mua tiền xu ảo hy vọng rằng công ty khởi nghiệp sẽ tăng trưởng và thành công, như vậy, giá trị tiền ảo cũng sẽ tăng.

Trong cuộc ICO sắp tới, Dropfoods sẽ phát hành tiền ảo của chính công ty, có tên là Dropcoins, chỉ dành cho những nhà đầu tư đã được thẩm định.

Đồng Dropcoins có thể quy đổi ra tiền mặt là đồng Việt Nam tại các máy bán hàng của Dropfoods, hay dùng để mua hàng tại các máy đó cũng như thông qua ứng dụng Dropfoods trên điện thoại thông minh.

Số lượng các đồng xu này có hạn, vì thế Dropfoods kỳ vọng theo thời gian chúng sẽ được nhiều người lùng mua và tăng giá trị, với nhiều giao dịch diễn ra trên nền tảng của họ.

Với số tiền thu được từ cuộc ICO, Dropfoods sẽ lắp đặt thêm 1.000 máy bán hàng tự động mới.

Khách hàng có thể mua đồ ăn thức uống từ các máy bán hàng qua ứng dụng Dropfoods. Họ cũng có thể sử dụng ứng dụng đó để nạp tiền vào tài khoản di động, trả hóa đơn điện nước và chuyển tiền cho người thân, bạn bè.

Dropfoods hoạt động ở hơn 40 địa điểm ở Việt Nam và đứng sau công ty là Sugar Ventures, một hãng đầu tư vốn mạo hiểm có cổ đông ở Nhật Bản, Nam Phi và Singapore.

Chính phủ Việt Nam hiện vẫn đang xem xét vấn đề tiền ảo, với ý định lập ra khuôn khổ pháp lý về vấn đề này vào năm sau.

(theo Straits Times, Techinasia)

VOA Express

XS
SM
MD
LG