Đường dẫn truy cập

Nhân vật tranh đấu cho dân quyền Hoa Kỳ đã từ trần


Dorothy Irene Height, Chủ tịch Hội Đồng Phụ Nữ Da Đen Toàn Quốc trong 40 năm, ngồi trước tấm hình của bà trong 1 triển lãm tại Bảo tàng Trung tâm ở Cincinnati, 14/3/2008

Lãnh tụ tranh đấu cho dân quyền Hoa Kỳ, bà Dorothy Height đã qua đời trong một bệnh viện tại thủ đô Washington, hưởng thọ 98 tuổi.

Bà Height đã phục vụ trong tư cách Chủ tịch Hội Đồng Phụ Nữ Da Đen Toàn Quốc trong 40 năm, đảm nhận chức vụ này từ năm 1957 sau nhà giáo dục đồng thời là nhân vật hoạt động cho dân quyền người Mỹ gốc châu Phi rất nổi tiếng, bà Mary McLeod Bethume.

Tổ chức của bà Height đã đi tiên phong trong phong trào dân quyền từ những năm của thập niên 1950 và 1960. Bà đã sát cánh làm việc với mục sư Martin Luther King Jr. và đã đứng trên diễn đàn chung với ông khi ông đọc bài diễn văn bất hủ "Tôi Ấp Ủ Một Ước Mơ" tại bậc thềm dưới chân đài kỷ niệm Tổng thống Lincoln tại thủ đô Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông đau buồn khi nghe tin bà Height qua đời và gọi bà là "mẹ đỡ đầu của phong trào dân quyền và là vị anh thư của không biết bao nhiêu người Mỹ."

Cựu Tổng thống Clinton và phu nhân, ngoại trưởng Hillary Clinton, gọi bà Height là "một biểu tượng của cuộc hành trình dài tiến tới bình đẳng và là một nguồn cảm hứng cho cả hai ông bà."

Bà Height từng là tiếng nói mạnh mẽ cổ vũ cho nữ quyền trong sự nghiệp của bà.

Bà khởi nghiệp là một giáo chức và là một nhà hoạt động cho cộng đồng tại khu Harlem ở thành phố New York trong những năm của thập niên 1930. Bà đã gặp phu nhân của Tổng thống Franklin Roosevelt, bà Eleanor Roosevelt trong lúc làm cán sự xã hội tại Hiệp Hội Thanh Nữ Ki Tô Giáo trong khu Harlem.

Năm 1994 ông Clinton đã trao tặng Huân Chương Tự Do của Tổng thống cho bà.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG