Đường dẫn truy cập

Động đất ở Iran và Iraq, hơn 400 người chết


Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển Iran hôm 12/11.

Hơn 400 người chết khi một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển Iran hôm 12/11.

Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm hàng chục người còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở vùng núi giáp ranh với Iraq, nơi cũng có ít nhất sáu người chết, Reuters dẫn nguồn tin nhà nước ở hai quốc gia cho biết.

Truyền hình nhà nước loan tin có ít nhất 407 người đã thiệt mạng và ít nhất 6.600 người bị thương ở Iran.

Các viên chức địa phương cho biết số người thiệt mạng sẽ còn tăng khi các đội tìm kiếm và cứu hộ đi đến các vùng xa xôi của Iran.

Người ta có thể cảm nhận được trận động đất ở một số tỉnh phía tây của Iran, nhưng tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Kermanshah, nơi chính quyền công bố ba ngày để tang cho các nạn nhân. Trong số tử vong, có hơn 236 người thuộc huyện Sarpol-e Zahab, tỉnh Kermanshah, cách biên giới Iraq khoảng 15 km.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết trận động đất đã gây ra thiệt hại nặng nề ở một số làng mạc mà nhà cửa xây bằng gạch đất. Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót bị mắc kẹt trong các căn nhà bị sập.

Các viên chức Iran nói với truyền hình nhà nước rằng trận động đất cũng gây ra lở đất, cản trở nỗ lực cứu hộ. Truyền thông Iran cho biết ít nhất 14 tỉnh ở Iran đã bị ảnh hưởng.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 13/11 chia buồn với các gia đình nạn nhân, và kêu gọi tất cả các cơ quan chính phủ phải giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho hay rằng trận động đất mạnh 7.3 Richter. Một quan chức khí tượng Iraq cho biết trận động đất do được ở mức 6.5 độ Richter với tâm chấn ở quận Penjwi, tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng Kurdistan, gần biên giới chính với Iran.

Tại một số thành phố của Iran và Iraq, điện sinh hoạt bị mất và nỗi lo sợ về những cơn dư chấn buộc hàng nghìn người ở cả hai nước phải tạm lánh ngoài đường phố và công viên trong thời tiết giá lạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG