Đường dẫn truy cập

Động đất lớn ở Đông Indonesia xảy ra sau một trận động đất ở Úc


Tư liệu: Sulawesi, bản đồ động đất ở Indonesia ngày 12/4/2019

Một trận động đất 7,3 độ vừa xảy ra ở quần đảo Moluccas ở đông Indonesia hôm Chủ nhật 14/7, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho hay.

Reuters tường thuật rằng động đất gây hoảng loạn cho cư dân nhưng không có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại lớn về vật chất.

USGS cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km tại một khu vực cách thành phố Ternate 168 km về hướng đông nam.

Theo Cơ quan khí tượng học Indonesia (BMKG) thì trận động đất không có nguy cơ gây ra sóng thần.

Một quan chức của BMKG, ông Rahmat Triyono, nói có ít nhất 7 cơn dư chấn mạnh hơn cường độ 5 đã được ghi nhận sau trận động đất chính.

Cơ quan này cho biết trận động đất lớn đã được cảm nhận ở nhiều khu vực khác trên lãnh thổ Indonesia, kể cả nhiều thành phố trên đảo Sulawesi và ở Sorong trên đảo Papua.

Động đất xảy ra ở Indonesia nhiều giờ sau một trận động đất 6,6 độ ở ngoài khơi thành phố du lịch Broome ở Tây Australia, nằm về hướng nam Indonesia. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất ở Úc, thoạt tiên đo được 6,9 trên địa chấn kế, xảy ra ở độ sâu 33 km, tại một địa điểm cách 203 km ngoài khơi thành phố du lịch Broome, và không gây thiệt hại đáng kể.

Tại Indonesia, cũng không có báo cáo về thiệt hại đối với cấu trúc hạ tầng, theo ông Iksan Subur, một giới chức thuộc Cơ quan đặc trách ứng phó Thiên tai Indonesia đặt trụ sở ở Nam Halmahera, gần tâm chấn.

Ông Iksan nói với Reuters rằng tuy không có thiệt hại vật chất, mọi người đã hoảng loạn chạy ra khỏi nhà, và một số cư dân sống ven biển đang di chuyển lên các vùng đất cao hơn..

Cơ quan có nhiệm vụ giảm nhẹ hậu quả thiên tai (BMKG ) cho biết là không có nguy cơ động đất sẽ gây ra sóng thần và yêu cầu mọi người duy trì bình tĩnh và cảnh giác vì sẽ có thêm dư chấn.

Tuần trước, BMKG đưa ra cảnh báo sóng thần, nhưng gỡ bỏ cảnh báo này sau khi một trận động đất 6,9 độ xảy ra ở bờ biển phía đông bắc Sulawesi, nằm về hướng tây của trận động đất xảy ra hôm Chủ Nhật 14/7.

Tư liệu: nhân viên cứu trợ tìm kiếm nạn nhân trong những đống đổ nát sau trận sóng thần ở eo biển Sunda, Rajabasa tại Nam Lampung, Indonesia, 25/12/2018.
Tư liệu: nhân viên cứu trợ tìm kiếm nạn nhân trong những đống đổ nát sau trận sóng thần ở eo biển Sunda, Rajabasa tại Nam Lampung, Indonesia, 25/12/2018.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và đôi khi cả sóng thần.

Trận động đất gây nhiều tàn phá nhất trong lịch sử Indonesia là trận động đất 9,5 độ xảy ra vào ngày 26/12/2004, gây ra một trận sóng thần lớn giết chết khoảng 226.000 người dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, trong đó có hơn 126.000 người Indonesia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG