Đường dẫn truy cập

Ít nhất 73 người chết trong hai trận động đất ở Trung Quốc


Nhân viên cứu hỏa khiêng một phụ nữ bị thương sau trận động đất mạnh tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 22/7/2013.
Các giới chức Trung Quốc nói rằng hai trận động đất xảy ra gần mặt đất tại vùng thôn quê tây bắc Trung Quốc đã giết ít nhất 73 người và gây thương tích cho hàng trăm người khác.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho hay trận động đất thứ nhất đo được 5,9 trên địa chấn kế, xảy ra vào lúc 7 giờ 45 sáng hôm nay, thứ Hai, gần thành phố Dingxi thuộc tỉnh Cam Túc.

Trận động đất này xảy ra ở độ sâu chỉ có 10 km.

Độ 90 phút sau đó, một trận động đất thứ nhì đo được 5,6 độ xảy ra ở cùng độ sâu như trận đầu tiên.

Tiếp theo hai trận động đất đầu tiên là hàng trăm cơn hậu chấn.

Các giới chức nói rằng hàng trăm tòa nhà đã bị sập, và hàng ngàn tòa nhà khác đã bị hư hại nặng nề.

Các binh sĩ, cảnh sát và nhân viên y tế đã được điều động tới khu vực để tìm kiếm thêm các nạn nhân và giúp đỡ những người sống sót.

Bác sĩ Lin làm việc tại một dưỡng đường làng nơi động đất xảy ra, nói nhiều người bị thương vì bị gạch đá rơi vào đầu. Ông nói một số người bị thương nặng đã được chuyển tới một bệnh viện trên huyện.

Bác sĩ Lin cho biết các vụ đất chuồi ở các ngọn núi gần đó đã chận nhiều đường xá, và nhiều căn nhà xây bằng gạch và bùn bị sập.

Tỉnh Cam Túc nằm ngay phía bắc của Tỉnh Tứ Xuyên, địa điểm nơi xảy ra trận động đất quy mô lớn đo được 7,9 độ xảy ra hồi năm 2008, giết chết gần 90,000 người.

Đây là trận động đất thứ nhì xảy ra tại Trung Quốc trong mấy tháng gần đây.

Hồi đầu năm nay, một trận động đất đo được 6,6 trên địa chấn kế xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên ở kế cận, làm nhiều tòa nhà bị sập, gây ra đất chuồi và giết chết gần 200 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG