Đường dẫn truy cập

Động đất mạnh rung chuyển bang Alaska


Một chiếc xe bị mắc kẹt nằm trên một con đường bị đứt gãy gần sân bay sau một trận động đất ở Anchorage, bang Alaska, Mỹ, ngày 30 tháng 11, 2018.
Một chiếc xe bị mắc kẹt nằm trên một con đường bị đứt gãy gần sân bay sau một trận động đất ở Anchorage, bang Alaska, Mỹ, ngày 30 tháng 11, 2018.

Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền nam Alaska vào sáng thứ Sáu, làm đường sá đứt gãy và giao thông gián đoạn tại thành phố lớn nhất của bang này, nhưng không có báo cáo ngay tức thì về thương tích.

Tâm chấn của trận động đất mạnh 7.0 độ cách Anchorage 13 km về phía bắc, nơi tập trung khoảng 40 phần trăm dân số của bang. Trận động đất có độ sâu 43 km, Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết.

Một cảnh báo sóng thần đã được ban hành cho Vịnh nhỏ Cook, nối Anchorage với Vịnh Alaska, nhưng sau đó cảnh báo đã được hủy bỏ.

Anchorage bị thiệt hại cơ sở hạ tầng lớn, cảnh sát cho biết trong một dòng tin đăng trên Twitter, với nhà ở và các tòa nhà bị hư hại, và nhiều đường sá và cầu cống đã bị đóng.

Giao thông vào giờ cao điểm ở Anchorage bị đình trệ và bị kẹt hướng ra ngoài thành phố sau khi trận động đất xảy ra vào khoảng 8:30 sáng giờ địa phương.

Thống đốc Bill Walker cho biết ông đã ra tuyên bố về thiên tai và đang liên lạc trực tiếp với Nhà Trắng.

Nhà Trắng nói Tổng thống Donald Trump đang theo dõi tình hình.

Bang Alaska trung bình mỗi năm có một trận động đất mạnh từ 7 đến 8 độ kể từ năm 1900, theo website của chính quyền bang, và bang này có nhiều trận động đất hơn bất kì khu vực nào khác của Mỹ. Nam Alaska hứng chịu trận động đất lớn thứ hai từng được ghi nhận vào năm 1964, có cường độ 9,2.

VOA Express

XS
SM
MD
LG