Đường dẫn truy cập

Động đất mạnh ở Nepal, hơn 900 người thiệt mạng


Các tình nguyện viên tham gia cứu hộ sau trận động đất ở Kathmandu, Nepal, Thứ Bảy 25/4/2015.

Một trận động đất dữ dội với nhiều cơn hậu chấn mạnh xảy ra ở Nepal ngày hôm nay, phá huỷ nhiều khu vực của thủ đô và giết chết hơn 900 người ở Kathmandu, trên các triền núi của dãy Hy Mã Lạp Sơn và ở các nước giáp ranh với vương quốc vùng núi này.

Trận động đất có cường độ 7,8 làm bùng ra những vụ tuyết lở ở đỉnh Everest, cuốn trôi những người leo núi trên triền núi và chôn vùi những người khác ở các trại dưới chân núi.

Xế ngày hôm nay giới hữu trách Nepal báo cáo số tử vong là 876 người. 20 người khác thiệt mạng ở Ấn Độ và những báo cáo thương vong cũng được ghi nhận ở Bhutan, Tây Tạng và những vùng biên giới Trung Quốc.

Cơn địa chấn xảy ra vào lúc gần 12 giờ trưa với tâm chấn cách Kathmandu 80 kilomét về hướng tây bắc và nằm dưới mặt đất chỉ có 15 kilomét. Khung cảnh của thành phố cổ này đã bị thay đổi hầu như hoàn toàn vì trận động đất, với nhiều kiến trúc lịch sử bị sụp đổ. Một cơn hậu chấn 6,6 xảy ra hơn một giờ sau cơn địa chấn ban đầu.

Công tác cứu hộ đang được thực hiện trên khắp nước. Các lân bang, kể cả Ấn Độ và Pakistan, đã gởi lời chia buồn và đang ra sức chuẩn bị để cung cấp những sự trợ giúp. Phi trường Kathmandu bị đóng cửa và hầu như toàn bộ các hệ thống viễn thông đều bị hư hại.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong vòng 81 năm, kể từ khi một cơn địa chấn năm 1934 giết chết hơn 10.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG