Đường dẫn truy cập

Đối thủ của Tổng thống Rwanda bị siết cổ chết tại Nam Phi


Cựu giám đốc cơ quan tình báo Patrick Karegeya dường như bị siết cổ trong một khách sạn Nam Phi.
Các lãnh tụ đối lập Rwanda đổ lỗi cho Tổng thống Paul Kagame về cái chết của một cựu giám đốc cơ quan tình báo, dường như bị siết cổ trong một khách sạn Nam Phi.

Các nhà điều tra nói đã phát hiện cựu giám đốc cơ quan tình báo Patrick Karegeya chết ngày hôm qua trong phòng một khách sạng sang trọng ở Johannesburg.

Ngày hôm nay, cảnh sát cho biết cổ ông Karegeya bị sưng và khăn tắm dính máu và dây thừng đã được tìm thấy trong két sắt của phòng khách sạn.

Trong một tuyên bố, Nghị hội Toàn quốc Rwanda đổ lỗi việc này cho chính phủ.

Tổ chức này nói chính phủ đang tìm cách đe dọa và làm im tiếng để những người Rwanda phải khuất phục.

Ông Karegeya lúc đầu là một đồng minh của Tổng thống Kagame, đã chiến đấu bên cạnh Tổng thống trong cuộc chiến chấm dứt nạn diệu chủng tại Rwanda vào năm 1994. Tuy nhiên, vào năm 2006, ông bị bắt, bị giáng chức và bị giam về những tội gồm có bất tuân thượng lệnh. Sau đó ông trốn khỏi nước đi lưu vong.

Ông Karegeya và 3 cựu sĩ quan lưu vong khác bị kết án vắng mặt nhiều năm tù vào năm 2011 vì đe dọa an ninh quốc gia.

Một trong những cựu sĩ quan lưu vong khác là ông Faustin Kayumba Nyamwasa. Gia đình ông này và các lãnh tụ đối lập nói ông thoát khỏi hai vụ mưu sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG