Đường dẫn truy cập

Đổi tên trường Y thành ĐH Sức khỏe: Bộ trưởng khẳng định ‘hoàn toàn chính xác’


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 20/9 khẳng định phát biểu của bà 4 ngày trước về việc đổi tên trường Đại học Y dược TPHCM thành “Đại học Sức khỏe” là “hoàn toàn chính xác”.

Phát biểu của người đứng đầu ngành Y tế đã gây ‘sốt’ mạng xã hội trong vài ngày qua khi bà cho rằng ngôi trường gần 100 năm tuổi “mà bé thế này là không được”, cần phải nhanh chóng làm đề án thành lập “Đại học Sức khỏe” để không tụt hậu so với Lào và Campuchia.

Việc đổi mới ngôi trường để trở thành “Đại học Sức khỏe”, cụ thể theo bà Tiến, là “chỉ việc đổi tên và lắp người vào thôi chứ vị trí đều quá chuẩn”.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, mà phần lớn là phản đối việc đổi tên ngôi trường đã trở thành “thương hiệu”, Bộ trưởng Y tế Việt Nam giải thích đây là đề án đã có từ 10 năm trước nhưng chưa được phê duyệt vì phải chờ Đại học Y dược Hà Nội và vì vướng Luật giáo dục cũ, theo Tuổi Trẻ.

Bên lề một hội nghị trực tuyến của ngành y tế vào sáng 20/9, Bà Tiến giải thích thêm rằng khái niệm “Đại học” khác với “Trường Đại học”. Theo bà, Đại học giống như là tỉnh, còn Trường Đại học giống như huyện...

“Đại học gì mà dưới toàn các khoa, đã thành trường đâu. Cho nên tôi phát biểu như thế là hoàn toàn chính xác. Còn những người hiểu sai. Thứ nhất là chưa hiểu hết bản chất của đại học và trường đại học, thứ hai là chưa hiểu rõ chủ trương của ngành”, Vietnamnet dẫn lời bà Tiến nói.

Theo Bộ Y tế, đề án thành lập Đại học Sức khỏe đã nằm trong Nghị quyết 20 và quy hoạch của Thủ tướng từ nhiều năm trước, trong đó hai trường Đại học Y dược tại Hà Nội và TPHCM sẽ được quy hoạch trở thành “Đại học Sức khỏe”, với các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng…

VOA Express

XS
SM
MD
LG