Đường dẫn truy cập

Đối lập Ai Cập tiếp tục biểu tình đòi ngưng cuộc trưng cầu dân ý


Binh sĩ Ai Cập đứng trên xe tăng phía trước dinh tổng thống ở Cairo, ngày 9/12/2012.
Các nhà hoạt động thuộc phe đối lập ở Ai Cập kêu gọi thêm các cuộc biểu tình chống kế hoạch của Tổng thống Mohamed Morsi định tổ chức trưng cầu dân ý cho bản Hiến pháp mới, phần lớn do phe đồng minh Hồi giáo của tổng thống biên soạn.

Tối thứ Bảy, Tổng thống Morsi ký sắc lệnh mới, nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu dân ý ngày 15 tháng 12 vẫn được tiến hành, trong lúc vẫn tỏ ra nhượng bộ phe đối lập bằng cách hủy nhiều phần trong sắc lệnh ngày 22 tháng 11, cho ông nhiều quyền lực rộng rãi.

Ông Morsi ký sắc lệnh mới sau khi họp với nhiều khuôn mặt chính trị nhưng hầu hết những người thuộc phe đối lập đã tẩy chay buổi họp.

Trong thông cáo hôm Chủ nhật, phe đối lập gọi sắc lệnh mới của Tổng thống Morsi là một âm mưu “lũng đoạn” và “đánh lừa” dư luận.

Họ đòi phải biểu tình thêm để phản đối cuộc trưng cầu dân ý cho bản Hiến pháp mới, mà họ e ngại sẽ làm các quyền dân sự bị xói mòn, và làm tăng vai trò của luật Hồi giáo trong xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG