Đường dẫn truy cập

Mỹ: Cuộc đua xe do chó kéo đã bắt đầu tại Alaska


Xe trượt tuyết do chó kéo
Xe trượt tuyết do chó kéo

Cuộc đua xe do chó kéo trên đoạn đường dài nhất thế giới đã khởi hành hôm thứ Bảy giữa đường phố đóng tuyết của thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska.

Dân chúng tập họp để chào đón các tài lái xe và đoàn chó của họ trước khi các xe đua bắt đầu đoạn đường dài 1.850 kilomet, đi từ Anchorage đến Nome, vùng biển phía Tây Alaska.

Các tài và đàn chó kéo xe có quyền đi trong tối đa là 17 ngày, trải qua những con sông đóng băng, những vùng lãnh nguyên, và những vùng biển đầy gió lớn.

Năm ngoái, Lance Mackey đi trọn đoạn đường này mà chỉ mất chưa tới 9 ngày. Anh trở thành người đầu tiên chiếm giải nhất lần thứ 4 trong 4 năm liên tiếp.

Khi tham gia cuộc đua lần thứ 5 này, anh cho hãng tin AP biết anh có đủ năng lực, tự tin, và đàn chó đáng tin cậy để đoạt giải lần nữa.

Cuộc đua chó kéo xe này, mà người Mỹ gọi là Iditarod, phát xuất từ thời kỳ Alaska chưa là tiểu bang của Hoa Kỳ. Bấy giờ loại xe này được sử dụng để đưa hàng tiếp tế cho những đoàn người đi đào mỏ ở những khu vực hẻo lánh trong tiểu bang.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG