Đường dẫn truy cập

Doanh số bán hàng trên mạng đạt kỉ lục trong ngày Thứ Sáu Đen ở Mỹ


Người mua sắm tại khu trung tâm mua sắm Macy's Herald Square ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 27 tháng 11, 2020.
Người mua sắm tại khu trung tâm mua sắm Macy's Herald Square ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 27 tháng 11, 2020.

Doanh số bán hàng trên mạng trong ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) đạt kỉ lục ở Mỹ trong khi người tiêu dùng kích chuột chất đầy giỏ hàng trực tuyến thay vì đến các cửa hàng truyền thống vì lo ngại về đại dịch.

Người tiêu dùng đã chi khoảng 9 tỉ đôla trên các website bán lẻ ở Mỹ vào ngày Thứ Sáu Đen sau Lễ Tạ ơn, theo dịch vụ theo dõi mua sắm trực tuyến Adobe Analytics. Đó là mức tăng 22% so với kỉ lục trước đó là 7,4 tỉ đôla được thiết lập vào năm 2019, AP đưa tin.

Trong khi đó, số lượng người đến các cửa hàng truyền thống giảm mạnh do các nhà bán lẻ cố gắng ngăn các đám đông bằng cách cắt giảm giờ làm việc và hạn chế những đợt khuyến mãi ồ ạt, theo Sensormatic Solutions, một công ty theo dõi bán lẻ.

Đồ Trang sức và giày dép chứng kiến mức sụt giảm doanh số bán hàng trực tiếp lớn nhất, theo RetailNext, một website theo dõi mua sắm. Doanh số quần áo giảm 50%, trong khi doanh số đồ gia dụng giảm 39%.

Ngay cả với sự sụt giảm đó, Black Friday vẫn có thể sẽ là một trong những đợt mua sắm trực tiếp lớn nhất ở Mỹ trong năm nay, theo Brian Field, giám đốc cao cấp của Sensormatic đặc trách tư vấn bán lẻ toàn cầu. Ông nói nhiều người vẫn sẽ mua sắm trực tiếp cho dịp lễ, nhưng sẽ chọn những ngày giữa tuần khi lượng khách ít hơn. Những đợt giảm giá mạnh tại cửa hàng và lo ngại về thời gian vận chuyển lâu cũng có thể thu hút người mua sắm gần dịp Giáng sinh.

Adobe dự kiến ngày thứ Hai sẽ là ngày bán hàng trực tuyến lớn nhất trong lịch sử Mỹ, với chi tiêu ước tính từ 10,8 tỉ đến 12,7 tỉ đôla, theo AP.

Một lý do cho những con số lớn này là mọi người đang mua sắm trực tuyến cho những thứ như đồ tạp hóa và rượu bia mà họ đã mua trực tiếp trước đại dịch, Adobe cho biết. Đối với những món quà truyền thống hơn, xe Hot Wheels, bộ lắp ráp Lego, Apple AirPods, tivi Samsung và bộ trò chơi điện tử là những mặt hàng bán chạy nhất.

Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target đã hưởng lợi từ sự gia tăng này, nhưng các nhà bán lẻ nhỏ cũng vậy, Adobe nói. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng lớn đã tăng 403% vào Lễ Tạ ơn và ngày Thứ Sáu Đen so với mức trung bình hàng ngày trong tháng 10, nhưng doanh số bán hàng tại các nhà bán lẻ nhỏ hơn cũng tăng 349%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG