Đường dẫn truy cập

Đoàn xe Cuba phản đối lệnh cấm vận thương mại và trừng phạt của Mỹ


Đoàn xe biểu tình ở Havana, Cuba, ngày 28/3/2021.

Hàng trăm người Cuba đã tham gia biểu tình ven biển ở thủ đô Havana hôm 28/3 trong một đoàn xe ô tô, xe máy và xe đạp đầy màu sắc, yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài suốt 60 năm qua đối với quốc đảo Caribe này, theo Reuters.

Đoàn caravan này là một phần của các cuộc biểu tình và đoàn lữ hành nhỏ vào cuối tuần ở hơn 50 thành phố trên thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương với hy vọng tác động đến chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm thay đổi chính sách của Hoa Kỳ và chống lại chiến dịch của những người Cuba lưu vong muốn duy trì lệnh cấm vận.

Tiếng còi xe rền vang, cờ Cuba bay phấp phới và những người biểu tình đeo mặt nạ la hét “đả đảo phong tỏa” khi đoàn xe đi qua đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Felix Moya, một người biểu tình, nói với Reuters: “Chúng tôi tham gia biểu tình để chấm dứt việc bị phong tỏa, chấm dứt các biện pháp trừng phạt.”

Trong 4 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thực hiện hơn 200 biện pháp để thắt chặt lệnh cấm vận thương mại hàng thập kỷ đối với Cuba, với lý do lo ngại về tình trạng thiếu dân chủ và sự ủng hộ của Havana đối với chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela.

Chính quyền Biden cho biết họ đang xem xét chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba nhưng chưa cho biết khi nào họ sẽ hành động hoặc những gì họ sẽ làm, cũng như liệu không rõ ông Biden có hoàn toàn quay lại với mối quan hệ bất hòa lịch sử giữa Washington và Havana như thời cựu Tổng thống Barack Obama hay không.

“Chúng tôi đang yêu cầu chấm dứt phong tỏa”, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, quan chức cấp cao nhất có mặt tại cuộc biểu tình và là thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, nói với giới truyền thông.

XS
SM
MD
LG