Đường dẫn truy cập

Đoàn Nghị viện EU thăm chính thức Đài Loan lần đầu tiên, nói hòn đảo ‘không đơn độc’


Tổng thống Đài Loan tiếp đoàn Nghị viện EU, 4/11/2021.
Tổng thống Đài Loan tiếp đoàn Nghị viện EU, 4/11/2021.

Hôm thứ Năm 4/11, phái đoàn chính thức đầu tiên của Nghị viện châu Âu tới thăm Đài Loan và tuyên bố hòn đảo bị cô lập về mặt ngoại giao này không hề đơn độc và kêu gọi có các hành động mạnh mẽ hơn để tăng cường quan hệ EU-Đài Loan giữa lúc Đài Bắc đối mặt với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh.

Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia châu Âu nào ngoại trừ Thành Vatican nhỏ bé. Hòn đảo này rất muốn làm sâu sắc thêm quan hệ với các thành viên của Liên hiệp châu Âu.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan có thể chế dân chủ. Bắc Kinh vẫn thường tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của Trung Quốc và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để lấy lại hòn đảo.

"Chúng tôi đến đây với một thông điệp rất đơn giản, rất rõ ràng: Các bạn không đơn độc. Châu Âu sát cánh với bạn", Raphael Glucksmann, thành viên đại diện cho Pháp trong Nghị viện châu Âu, nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc họp được phát trực tiếp trên Facebook.

“Chuyến thăm của chúng tôi nên được xem là bước đầu tiên quan trọng”, Glucksmann, người dẫn đầu phái đoàn, nói. "Nhưng tiếp theo, chúng ta cần một chương trình nghị sự rất cụ thể gồm các cuộc họp cấp cao và các bước cụ thể ở cấp cao cùng nhau để xây dựng quan hệ đối tác EU-Đài Loan mạnh mẽ hơn nhiều", vẫn lời quan chức này.

Chuyến thăm ba ngày do một ủy ban của Nghị viện châu Âu tổ chức. Ủy ban này chuyên theo dõi về sự can thiệp của nước ngoài vào các tiến trình dân chủ. Chuyến thăm bao gồm các cuộc trao đổi với các quan chức Đài Loan về các mối đe dọa như thông tin sai lệch và tấn công mạng.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập một liên minh dân chủ chống lại những thông tin sai lệch", Tổng thống Thái nói với phái đoàn tại Văn phòng Tổng thống.

"Chúng tôi tin rằng Đài Loan và EU chắc chắn có thể tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác của chúng ta trong tất cả các lĩnh vực", vẫn lời bà Thái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) đã lên án cuộc gặp trong cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm 3/11.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi kêu gọi phía châu Âu sửa chữa những sai lầm của họ và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới lực lượng ly khai Đài Loan, nếu không sẽ gây tổn hại cho quan hệ Trung Quốc-EU”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG