Đường dẫn truy cập

DNA của phi hành gia thay đổi do ở lâu trên vũ trụ


Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly trở lại trái đất, đáp xuống Kazakhstan (ảnh của NASA, tháng 3/2016)
Nhà du hành vũ trụ Scott Kelly trở lại trái đất, đáp xuống Kazakhstan (ảnh của NASA, tháng 3/2016)

Phi hành gia Scott Kelly đã lập kỷ lục về ở trên vũ trụ trong thời gian liên tục dài nhất trong lịch sử, và giờ đây NASA cho biết chuyến đi cũng đã khiến ông trở thành một "con người mới". Nghiên cứu về ông Kelly và người anh em sinh đôi của ông cho thấy gần 1 năm ở trên vũ trụ đã làm thay đổi đáng kể DNA của phi hành gia.

Ông Kelly đã ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế trong 340 ngày liên tục, từ năm 2015 đến năm 2016. Khi phi hành gia kỳ cựu của NASA trở về trái đất, các nhà nghiên cứu ngay lập tức nhận thấy ông đã cao thêm 5 cm. Một nghiên cứu mới đã so sánh ông Kelly với người anh em song sinh, Mark - cũng là phi hành gia của NASA và đã ở lại trái đất trong cùng thời gian 340 ngày. Nghiên cứu cho thấy ở trên vũ trụ dài ngày không chỉ thay đổi chiều cao của một người.

Các nhà nghiên cứu NASA viết trong một tuyên bố rằng: "Các telomere của Scott quả thực đã trở nên dài hơn đáng kể trong vũ trụ”. Các telomere là phần đầu chót của các nhiễm sắc thể, chúng ngắn lại khi người ta già đi.

Cơ quan vũ trụ này nói thêm rằng trong người ông Kelly, hàng trăm "gien vũ trụ" đã được kích hoạt do chuyến bay kéo dài gần một năm, theo đó, đã thay đổi hệ thống miễn dịch, chỉnh sửa DNA, tác động đến mạng lưới tạo xương, gây giảm ôxy trong mô, và tăng CO2 trong máu.

Tuy chiều cao của ông Scott Kelly và 93% DNA của ông trở lại bình thường sau khi trở về trái đất, song NASA cũng xác nhận rằng 7% gien của ông vẫn đã thay đổi và có thể sẽ giữ nguyên như thế. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: "Điều này được cho là do những áp lực của việc du hành vũ trụ, việc này có thể gây ra những thay đổi trong đường đi sinh học của tế bào và đẩy DNA và RNA ra”.

NASA cũng nhận thấy phản xạ trí não và độ chính xác của ông Kelly giảm đáng kể sau khi trở lại trái đất. Phản xạ trí não chậm được quy cho việc "lại phải chịu và điều chỉnh theo lực hút của trái đất".

(NASA, CBS)

VOA Express

XS
SM
MD
LG