Đường dẫn truy cập

Mỹ ban hành định hướng bảo vệ Philippines khi bị tấn công ở Biển Đông


Hai tổng thống của Philippines và Mỹ gặp nhau ở Washington, 1/5/2023.

Hoa Kỳ vừa đưa ra các điều khoản rõ ràng về phạm vi cam kết theo hiệp ước phòng thủ với Philippines, đó là các định hướng chỉ đạo mới đề cập cụ thể đến các cuộc tấn công ở Biển Đông, bao gồm cả các cuộc tấn công vào lực lượng tuần duyên của nước này.

Bản "Định hướng phòng thủ song phương" dài 6 trang đã được hai bên nhất trí ở Washington hôm thứ Tư 3/5 sau một nỗ lực thúc đẩy mới dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos (con) nhằm cập nhật Hiệp ước phòng thủ chung giữa nước ông với Mỹ, vào thời điểm ngày càng có nhiều căng thẳng và đối đầu trên biển với Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên có các định hướng chỉ đạo được viết rõ ràng kể từ khi hiệp ước được ký kết vào năm 1951 và ra đời sau khi Philippines đưa ra hàng loạt những lời phản đối ngoại giao trong năm qua về các hành động và mối đe dọa "hung hãn" của Trung Quốc đối với lực lượng tuần duyên của Phillipines.

Các định hướng viết cụ thể rằng các cam kết theo hiệp ước song phương sẽ được kích hoạt nếu một trong hai bên bị tấn công ở trong chính Biển Đông và kể cả khi các tàu tuần duyên bị nhắm mục tiêu.

Phần cập nhật cũng bao gồm các điều nói về các hình thức chiến tranh hiện đại, bao gồm cả "chiến thuật vùng xám". Trung Quốc thường bị cáo buộc là sử dụng chiến thuật này để khẳng định yêu sách chủ quyền của họ. Bản định hướng chỉ đạo không nêu đích danh Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cho biết: "Nhận thấy rằng các mối đe dọa có thể phát sinh trong một số phạm vi - bao gồm đất liền, biển, bầu trời, vũ trụ, và không gian mạng - và ở dạng chiến tranh bất đối xứng, hỗn hợp và bất thường và các chiến thuật vùng xám, các định hướng chỉ đạo vạch ra một hướng đi để xây dựng khả năng phối hợp hành động trong cả các phạm vi thông thường và phi thông thường".

Rommel Ong, cựu phó tư lệnh hải quân Philippines và là giáo sư tại Trường Nghiên cứu Chính phủ Ateneo, cho rằng các định hướng này gửi ra "lời cảnh báo" tới Trung Quốc rằng chớ có nhắm mục tiêu vào lực lượng tuần duyên Philippines.

Julio Amador, người đứng đầu Tổ chức Vì Lợi ích Quốc gia, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Manila tập trung vào các vấn đề chiến lược và an ninh, nói về văn bản định hướng an ninh: “Rõ ràng là nó sẽ khiến Trung Quốc phải khựng lại suy nghĩ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 4/5 nói họ phản đối việc sử dụng các hiệp ước quốc phòng song phương để can thiệp vào Biển Đông, nơi này "không phải là bãi đi săn của các thế lực bên ngoài", họ nói.

Các định hướng được đưa ra trong chuyến thăm Washington vào tuần này của ông Marcos, chuyến thăm bao gồm cuộc hội đàm với người đồng cấp Joe Biden.

Ông Marcos cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ông Austin nói với ông Marcos rằng "chúng tôi sẽ luôn yểm trợ quý vị, ở Biển Đông hoặc những nơi khác trong khu vực".

(Reuters)

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG